નઈ ખેતી, નયા કિસાનએગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર ઓફ એક્સિલેન્સ
યુવાનોને આકર્ષતો સ્માર્ટ ખેતી ધંધો- મશરુમ ઉત્પાદન !
મશરૂમ ની જાતો:
🍄 બટન મશરુમ,
🍄 ઢીંગરી મશરુમ,
🍄 ડાંગરના પરાળની મશરુમ,
🍄 દુધિયા મશરુમ,
🍄 બ્લેક ઇયર મશરુમ,
🍄 શીટાકે મશરુમ
👉 ધ્યાન રાખો ખેડૂત મિત્રો કે જાત હંમેશા, વિસ્તાર અને તાપમાનના આધારે મશરુમની જાત પસંદ કરવી.
👉 દુધિયા મશરુમ 28 થી 38 સે.ગ્રે. તાપમાન સુધી ઉગાડી શકાય
મશરુમનું ઘર:
🍄 હવા ઉજાસવાળા મકાનમાં એક મીટરના અંતરે 60 સે.મી. પહોળી વાંસની પાલખ તૈયાર કરવી.
🍄 ડાંગર/ ઘઉંનું પરાળ કે શેરડીના કચરા ઉપર ઉગાડી શકાય.
🍄 આ માધ્યમને હાનીકારક સૂક્ષ્મજીવોમુક્ત કરવા માટે ગરમ પાણી કે રાસાયણિક ઉપચાર પધ્ધતિ અનુસરવી.
🍄 પ્લાસ્ટિક બેગમાં ઉપરોક્ત પરાળના ટૂંકડાનો થર બનાવી (4 સે.મી.) ઉપર બિયારણ ભભરાવવું. આમ એક બેગમાં 5-6 થર બનાવી બેગને પાલખ ઉપર મૂંકો.
કેસીંગ:
🍄 બેગને 20 દિવસ સુધી રહેવા દેવી અને પાણીનો છંટકાવ કરતા રહેવું. 15-20 દિવસે બેગના બે ભાગ કરી કેસીંગ મટેરીયલ્સ (રેતી 25% + માટી 75%) ઉપર પાથરી દઇ ભેજ જાળવી રાખવો.
🍄 8-10 દિવસે મશરુમની દાંડીઓ કેસીંગ માંથી બહાર આવશે.
કાપણી:
🍄 પરિપક્વ થયેલ દુધિયું મશરુમ દાંડી સહિત તોડી લઇ વેચાણ કરી શકાય.
🍄 સામાન્યરીતે એક કિ.ગ્રા. પરાળમાંથી 500 ગ્રામ થી 1 કિ.ગ્રા. મશરુમ ઉત્પાદન મેળવી શકાય
🍄 મશરુમ ઉત્પાદનનો ખર્ચ અને મશરુમની આવક સ્થળ અને બજાર ભાવ ઉપર આધાર રાખે છે.
🍄 મશરુમની ખેતીમાં પણ રોગ-જીવાત આવતા હોય છે તો તેની પણ કાળજી રાખવી.
🍄 મશરુમમાંથી મશરુમ સુપ, મશરુમ મન્ચુરિયન, મશરુમ પુલાવ, મુરબ્બો/ અથાણૂં, પકોડા, બિસ્કીટ વગેરે વાનગીઓ બનતી હોય છે.
🍄 ઉપરોક્ત માહિતી એક પ્રાથમિક જાણકારી માટે છે. મશરુમની ખેતી કરતા પહેલા તેના માટેની ટ્રેનિંગ લેવી ખૂબ જ જરુરી છે.
👉 એગ્રોસ્ટાર કૃષિ જ્ઞાન ને ફોલો કરવા માટે ulink://android.agrostar.in/publicProfile?userId=558020 ક્લિક કરો.
👉 સંદર્ભ : એગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર ઓફ એક્સીલેન્સ..
આપેલ માહિતી ને લાઈક 👍કરી વધુ ને વધુ શેર કરો સાથે આ માહિતી કેવી લાગી નીચે કોમેન્ટ કરી જાણ કરશો.