AgroStar
બધા પાક
કૃષિ જ્ઞાન
કૃષિ ચર્ચા
એગ્રી દુકાન
બટેકાના પાકમાં બીજ માવજત
ગુરુ જ્ઞાનએગ્રોસ્ટાર
બટેકાના પાકમાં બીજ માવજત
👉બટાકાના વાવણીમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદન માટે યોગ્ય પ્રક્રિયા અનિવાર્ય છે. કોલ્ડ સ્ટોરેજમાંથી કાઢેલા બટાકાને 8-10 દિવસ સુધી રૂમ તાપમાને રાખી શકાય છે, જેથી તેમાં સ્કુરણ સરળતાથી થઈ જાય. વાવણી માટે 25-30 ગ્રામ વજનના બટાકાના ટુકડાનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ, જેમાં ઓછામાં ઓછા બે આંખો હોવી અનિવાર્ય છે, જેથી ઉત્તમ અંકુરણ થઈ શકે. 👉વાવણી પહેલાં બટાકાના ટુકડાને રોગમુક્ત રાખવા માટે માવજત ખૂબ જ જરૂરી છે. તેના માટે મેન્ડોઝ (માન્કોઝેબ 63% + કાર્બેન્ડાઝિમ 12% ડબલ્યુપી) દવાનો 3 ગ્રામ પ્રતિ કિલો બટાકા મિશ્રણ બનાવવું અને તેમાં શંખજીરા (પાવડર) મિશ્રણમાં ઉમેરી બટાકાના કાપેલા ટુકડાને સાવચેતીથી માવજત આપવી. આ માવજત પદ્ધતિથી ટુકડાઓના રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો થાય છે અને રોગ સંક્રમણ સામે બટાકાના રક્ષણમાં મદદ કરે છે. 👉સ્ત્રોત:- એગ્રોસ્ટાર ખેડૂત ભાઈઓ, તમને આ માહિતી કેવી લાગી? અમને કોમેન્ટ કરી ને જણાવો અને આપેલ માહિતી ને લાઈક 👍 કરી વધુ ને વધુ ખેડૂત મિત્રોને ને શેર કરો.આભાર!
2
0
અન્ય લેખો