गुरु ज्ञानAgroStar
मिरची पिकातील शेंडेमर नियंत्रण
👉मिरची पिकात साधारण तापमान आणि जास्त आद्रतेमुळे शेंडे मर रोगाचा प्रादुर्भाव वाढतो. या रोगामध्ये झाडाच्या शेंड्याकडील भागावर तपकिरी ते काळपट रंगाचे डाग दिसतात, ज्यामुळे कालांतराने शेंड्याकडून झाड सुकायला लागते. या स्थितीत पानगळ आणि फुलगळ वाढते, ज्यामुळे फळांचे योग्य पोषण होत नाही आणि उत्पादनात घट येते.
👉शेंडे मर रोगावर नियंत्रणासाठी योग्य उपाययोजना महत्त्वाची आहे. यासाठी अझोक्सीस्ट्रोबिन 11% + टेब्युकोनाझोल 18.3% SC घटक असलेले रोझताम बुरशीनाशक वापरणे प्रभावी ठरते. हे बुरशीनाशक 240 मिली प्रति एकर या प्रमाणात पाण्यात मिसळून फवारणी करावी. फवारणीमुळे रोगाचा प्रादुर्भाव कमी होण्यास मदत होते आणि झाडांची वाढ सुरळीत होते. यामुळे पिकाचे उत्पादन व गुणवत्ता सुधारू शकते.
👉बुरशीनाशकाच्या वापरासोबत पिकाच्या शेतातील आर्द्रतेचे प्रमाण नियंत्रित ठेवणेही महत्त्वाचे आहे. पाणी व्यवस्थापन आणि शेतातील हवा खेळती ठेवण्याचे प्रयत्न करावेत. या उपायांनी शेंडे मर रोगावर नियंत्रण मिळवून मिरची पिकाची उत्तम वाढ साधता येऊ शकते.
🌱संदर्भ : AgroStar
वरील उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक👍करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा व माहिती कशी वाटली कमेंट बॉक्समध्ये कळवा.