गुरु ज्ञानAgroStar
बटाटा पिकातील करपा रोग नियंत्रण
👉बटाटा पिकाच्या लागवडीनंतर सुरुवातीच्या अवस्थेत करपा रोगाचा प्रादुर्भाव होण्याची शक्यता जास्त असते. या रोगाचा प्रादुर्भाव झाल्यानंतर पानांच्या पृष्ठभागावर तांबडे-काळसर रंगाचे गोल ठिपके दिसू लागतात. हळूहळू हे ठिपके एकमेकांत मिसळून अनियमित आकाराचे मोठे काळसर ठिपके बनतात, ज्यामुळे संपूर्ण पान करपून जाते. या रोगाचा थेट परिणाम पिकाच्या अन्ननिर्मिती प्रक्रियेमध्ये होतो, ज्यामुळे झाडांची वाढ खुंटते आणि पिकाचे उत्पादन घटते.
👉करपा रोगामुळे होणारे नुकसान टाळण्यासाठी योग्य वेळी फवारणी करणे आवश्यक आहे. यासाठी कॉपर ऑक्सिक्लोराईड 50% डब्लूजी घटक असणारे कूपर-1 बुरशीनाशक @2.5 ग्रॅम प्रति लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करावी. या उपायामुळे करपा रोगाचा प्रादुर्भाव नियंत्रणात येतो आणि पिकाची वाढ निरोगी राहते.
👉फवारणी वेळेवर आणि योग्य प्रमाणात केल्यास बटाटा पिकाचे नुकसान कमी होईल आणि उच्च गुणवत्तेचे उत्पादन मिळविण्यात मदत होईल.
🌱संदर्भ : Agrostar
वरील उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक👍करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा व माहिती कशी वाटली कमेंट बॉक्समध्ये कळवा.