AgroStar
सर्व पिके
कृषी ज्ञान
कृषी चर्चा
एग्री दुकान
डाळिंब फळ पक्वतेची लक्षणे
गुरु ज्ञानAgrostar
डाळिंब फळ पक्वतेची लक्षणे
👉डाळिंब फळे झाडावर पक्व होण्याआधीच तोडल्यास साठवणुकी दरम्यान ती पक्व होत नाहीत, त्यामुळे फळे पूर्णपणे पिकलेली असावी, हे अत्यंत महत्त्वाचे आहे. डाळिंब फळे साधारणतः फुलधारणेनंतर 135 ते 170 दिवसांच्या कालावधीनंतर परिपक्व होतात. फळे परिपक्व झाल्यावर त्याच्या सालीच्या रंगात फरक दिसू लागतो. उन्हाळ्यात पक्व झालेल्या फळांच्या सालीचा रंग गर्द पिवळा होतो, तर पावसाळा आणि हिवाळ्यात त्याचा रंग गर्द तांबडा होतो. 👉फळाच्या आकारात थोडा बदल होतो. ते गोलाकारतेने चपटा होतात, आणि फळाच्या शेंड्याच्या पाकळ्या कोरड्या व कडक होऊन आतील बाजूने वळतात. या सर्व लक्षणांमुळे फळांच्या परिपक्वतेची निशाणी मिळते. फळातील दाण्यांचा रंग गडद तांबडा होतो आणि दाणे लुसलुशीत, टपोरे, रसदार आणि चवीला गोड होतात. 👉साल आणि दाण्यांच्या रंगातील बदल, आकारातील फरक आणि दाण्यांची स्थिती हे सर्व डाळिंबाच्या परिपक्वतेचे मुख्य संकेत आहेत. अशाप्रकारे, योग्य वेळी फळे तोडून त्यांच्या उत्तम गुणवत्तेचा लाभ घेता येतो. 👉संदर्भ : AgroStar वरील उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक 👍 करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा व माहिती कशी वाटली कमेंट बॉक्समध्ये कळवा.
1
0
इतर लेख