कृषि वार्ताAgrostar
खरबूज पिकातील फळांची पक्वता कशी ओळखणार?
👉रोपे लागवड केल्यानंतर साधारणतः 70 ते 75 दिवसांनी फळे काढणीस तयार होतात. पक्व अवस्थेत फळांमध्ये विशिष्ट प्रकारचा सुगंध जाणवतो. याशिवाय, फळांचा हिरवट रंग कमी होऊन थोडासा पिवळसर रंग येतो, जो फळे पक्व होण्याचे प्रमुख लक्षण आहे.
👉पक्व फळांवर जाळी ठळक दिसते तसेच फळांची साल मऊ होऊ लागते. अशा अवस्थेतील फळे पूर्णपणे पक्व झाल्यावर सहजपणे वेलींपासून तुटतात. या लक्षणांवरून फळे काढणीस तयार असल्याचे लक्षात येते.
👉फळे योग्य वेळेत काढल्यास ती चांगल्या गुणवत्तेची राहतात व दीर्घकाळ टिकतात. उशिरा काढणी केल्यास फळे जास्त मऊ होऊन खराब होण्याची शक्यता असते. त्यामुळे काढणीसाठी फळांच्या पक्वतेचे लक्षण नीट पाहून योग्य वेळ निवडणे आवश्यक आहे.
👉योग्य काढणीमुळे फळांचे उत्पादन अधिक दर्जेदार होते, ज्याचा थेट परिणाम बाजारातील मागणी व शेतकऱ्यांच्या नफ्यावर होतो.
👉संदर्भ : AgroStar
वरील उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक 👍 करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा व माहिती कशी वाटली कमेंट बॉक्समध्ये कळवा.