गुरु ज्ञानAgroStar
कलिंगड पिकातील करपा रोग नियंत्रण
👉दमट हवामान व दव पडण्यामुळे पिकांवर करपा रोगाचा प्रादुर्भाव होतो. हा रोग प्रामुख्याने बुरशी व जीवाणूंमुळे होतो. प्रादुर्भाव झाल्यानंतर पानांवर तपकिरी रंगाचे डाग दिसतात, ज्यामुळे पिकाच्या अन्ननिर्मितीवर परिणाम होतो व पिकाची वाढ खुंटते.
👉करपा रोगाची लक्षणे:
- पानांवर लहान, गोलसर तपकिरी रंगाचे डाग दिसणे.
- डागांचा आकार वाढून पाने पिवळी पडतात व गळून जातात.
- पिकाच्या एकूण उत्पादकतेत घट होते.
👉नियंत्रणासाठी उपाय:
करपा रोगावर नियंत्रण मिळवण्यासाठी प्रभावी बुरशीनाशके व जीवाणूनाशकांचा वापर करणे गरजेचे आहे. यासाठी खालील उपाय करा:
1. कूपर-1 (कॉपर ऑक्सिक्लोराईड 50% डब्लूजी):2.5 ग्रॅम/लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करा.
2. कासूबी (कासुगामायसीन 3% एसएल): 1.5 मिली/लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करा.
3. वरील दोन्ही औषधांची एकत्र फवारणी केल्याने रोगावर जलद नियंत्रण मिळते.
4. रोग प्रतिकारक वाणांची निवड करणे व पीक व्यवस्थापनावर भर देणे.
👉महत्त्वाची सूचना:
औषधांची फवारणी सकाळी किंवा संध्याकाळी करावी. फवारणी करताना हवामान कोरडे असावे. रोगाच्या सुरुवातीच्या टप्प्यावर फवारणी केल्यास पिकाचे नुकसान टाळता येते.
👉🏻संदर्भ : AgroStar
वरील उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक 👍 करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा व माहिती कशी वाटली कमेंट बॉक्समध्ये कळवा.