AgroStar
सर्व पिके
कृषी ज्ञान
कृषी चर्चा
एग्री दुकान
कलिंगड पिकातील करपा रोग नियंत्रण
गुरु ज्ञानAgroStar
कलिंगड पिकातील करपा रोग नियंत्रण
👉दमट हवामान व दव पडण्यामुळे पिकांवर करपा रोगाचा प्रादुर्भाव होतो. हा रोग प्रामुख्याने बुरशी व जीवाणूंमुळे होतो. प्रादुर्भाव झाल्यानंतर पानांवर तपकिरी रंगाचे डाग दिसतात, ज्यामुळे पिकाच्या अन्ननिर्मितीवर परिणाम होतो व पिकाची वाढ खुंटते. 👉करपा रोगाची लक्षणे: - पानांवर लहान, गोलसर तपकिरी रंगाचे डाग दिसणे. - डागांचा आकार वाढून पाने पिवळी पडतात व गळून जातात. - पिकाच्या एकूण उत्पादकतेत घट होते. 👉नियंत्रणासाठी उपाय: करपा रोगावर नियंत्रण मिळवण्यासाठी प्रभावी बुरशीनाशके व जीवाणूनाशकांचा वापर करणे गरजेचे आहे. यासाठी खालील उपाय करा: 1. कूपर-1 (कॉपर ऑक्सिक्लोराईड 50% डब्लूजी):2.5 ग्रॅम/लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करा. 2. कासूबी (कासुगामायसीन 3% एसएल): 1.5 मिली/लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करा. 3. वरील दोन्ही औषधांची एकत्र फवारणी केल्याने रोगावर जलद नियंत्रण मिळते. 4. रोग प्रतिकारक वाणांची निवड करणे व पीक व्यवस्थापनावर भर देणे. 👉महत्त्वाची सूचना: औषधांची फवारणी सकाळी किंवा संध्याकाळी करावी. फवारणी करताना हवामान कोरडे असावे. रोगाच्या सुरुवातीच्या टप्प्यावर फवारणी केल्यास पिकाचे नुकसान टाळता येते. 👉🏻संदर्भ : AgroStar वरील उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक 👍 करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा व माहिती कशी वाटली कमेंट बॉक्समध्ये कळवा.
0
0
इतर लेख