సలహా ఆర్టికల్అద్బుతమైన ఆగ్రోస్టార్ వ్యవసాయ శాస్త్ర కేంద్రం
పంట కోత తర్వాత నష్ట నివారణకు తీసుకోవాల్సిన చర్యలు
సూక్ష్మజీవుల సంక్రమణ కారణంగా, పొలాల్లో ప్రతి పంట తర్వాత భారీ నష్టాలు సంభవిస్తుంటాయి. దీనిని నివారించడానికి, పంట వేసే సమయంలోనే వివిధ స్థాయిలలో కొన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి.
కూరగాయల పంటల్లో చాలా వరకు సాగు తర్వాత నశిస్తాయి. అందుకే సాగుకు ముందే తగినన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకుంటే, వాటి జీవితకాలం మరింత కాలం పెరుగుతుంది.
సాగుకు ముందు కోత తర్వాత తీసుకోవాల్సిన చర్యలు:
• సాగు తర్వాత, కూరగాయల పంటలు చీడ తొలుచు, నల్లమసి వంటి వ్యాధుల బారిన పడుతుంటాయి. దీనిని నివారించడానికి, సిఫార్సు చేయబడిన క్రిమిసంహారిణినిని సరైన సమయంలో సాగుకు ముందే పొలంలో చల్లాలి.
• పంట సాగు సమయంలో, పండిన పండ్లు ఒకదానికి ఒకటి రుద్దుకోకుండా చూసుకోవాలి. ఇలా జరగడం వల్ల పండ్లు నొక్కుకుపోతాయి. ఇది సూక్ష్మజీవుల సంక్రమణకి దారి తీస్తుంది.
• సాధ్యమైనంత వరకు, కూరగాయల పంటల్లో ఉదయాన్నే కోత కానిచ్చేయాలి. కోత తర్వాత, కోల్డ్ స్టోరేజ్ల్లో కూరగాయలను నిల్వ ఉంచడానికి ముందే, వాటిని శీతలీకరణ చేయాలి. ముందు-శీతలీకరణ వలన సూక్ష్మ- జీవుల సామర్థ్యం తక్కువగా ఉంటుంది.
నిల్వ సమయంలో తీసుకోవలసిన జాగ్రత్త:
• పండ్లు, కూరగాయల్ని నిల్వ చేయడానికన్నా ముందే విడి విడిగా విభజించుకోవాలి. తెగుళ్ల వ్యాధి బారిన పడిన పెంపకంలోని పంట ఉత్పత్తులని లేదా వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను వేరు చేయాలి. ఇలా చేయడం వల్ల నాణ్యమైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తులకు సంక్రమణ విస్తరించకుండా నిరోధించవచ్చు.
• కూరగాయలని తాత్కలికంగా నిల్వ చేయాలనుకుంటే, భూగర్భ నిల్వలను ఉపయోగించండి. ఇవి కూరగాయల ఉష్ణోగ్రత తగ్గిస్తాయి, కాబట్టి బాష్పీభవనం, శ్వాస అలాగే పండించడం వంటి జీవ ప్రక్రియలు తగ్గిపోతాయి. దీని ఫలితంగా, కోత జరిగిన 5-6 రోజుల తర్వాత కూడా ఉత్పత్తి కొనసాగుతుంది.
• చల్లని ఉష్ణోగ్రతలో నిల్వ ఉంచడం వల్ల కొన్ని పంటలు నలిగిపోతాయి. ఇది సూక్ష్మజీవ సంక్రమణ, క్షయంకి దారి తీస్తుంది. ఇలాంటి కూరగాయల్ని 37-42 డిగ్రీల సెల్సియస్ ఉష్ణోగ్రత పరిధిలో నిల్వ చేయాలి. దీనివల్ల వాటిలో వ్యాధి నిరోధక శక్తి పెరుగుతుంది.
ప్యాకింగ్ చేస్తున్నప్పుడు తీసుకోవాల్సిన జాగ్రత్త:
• వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను ప్యాక్ చేయడానికి ఉపయోగించే కంటైనర్లు తగినంత వెంటిలేషన్ కలిగి ఉండాలి. లేకపోతే, ప్యాకేజీలో ఉష్ణోగ్రత పెరుగుతుంది అలాగే లోపలున్న వ్యవసాయ ఉత్పత్తి పక్వానికి వస్తుంది. ఒకవేళ వ్యవసాయ ఉత్పత్తి ఒకదానిపై ఒకటి ఉంటే, దిగువ పొరలోని వ్యవసాయ ఉత్పత్తిపై ఒత్తిడి పెరుగుతుంది. దీనివల్ల, వాటి అంతర్గత భాగాలు నలిగిపోతాయి. కాబట్టి రవాణా కోసం మంచి వెంటిలేటెడ్ ట్రక్కును ఉపయోగించాలి. ఇది పలకలను ఒకదానిపై మరొకటిగా ఉంచుతుంది.
• వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ప్యాకేజింగ్కి ఇథలీన్ నిరోధక, కార్బన్ డయాక్సైడ్ నిరోధక పదార్థాలు వాడాలి.
• వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల రవాణాకి ఎయిర్ కండిషన్డ్ వాహనాలను ఉపయోగించడం మంచిది.
అద్బుతమైన ఆగ్రోస్టార్ వ్యవసాయ శాస్త్ర కేంద్రం
మీరు ఈ సమాచారాన్ని ఉపయోగకరంగా కనుగొంటే, ఫోటో క్రింద ఉన్న పసుపు బొటనవేలు పై క్లిక్ చేయండి మరియు క్రింద ఇచ్చిన ఎంపికలను ఉపయోగించి మీ రైతు స్నేహితులకు దీన్ని షేర్ చేయండి