શ્રેષ્ઠ ભારતધ બેટર ઇન્ડિયા
1 ઓરડામાં મશરૂમ વાવી તેના ખાખરા બનાવી કરે છે કમાણી !
👩‍🌾 ગુજરાતના અમલસાડમાં રહેતા 43 વર્ષીય પુષ્પા પટેલ 2013થી ખેતી કરે છે. લગ્ન પછી આત્મનિર્ભર બનવા માટે તેણે તેના માતા-પિતાની પાંચ વીઘા જમીનમાં ખેતી કરવાનું શરૂ કર્યું. જો કે તે એક ખેડૂતની પુત્રી છે, પરંતુ તેણે લગ્ન પહેલા ક્યારેય ખેતી કરી ન હતી. પિતાના મૃત્યુ પછી, તેમની ખાલી પડેલી જમીનનો યોગ્ય ઉપયોગ કરવા માટે, તેમણે ખેતી કરવાનું શરૂ કર્યું. કૃષિ યુનિવર્સિટીમાંથી યોગ્ય તકનીકો શીખીને, તેણે ચીકુ અને કેટલીક મોસમી શાકભાજી ઉગાડી. 🍄 વર્ષો પહેલા જ્યારે તેણે ખેતીની શરૂઆત કરી ત્યારે આ વિસ્તારમાં કોઈ જૈવિક ખેતી કરતું ન હતું. પરંતુ જ્યારથી તેણે યોગ્ય તાલીમ લીધા પછી ખેતીની શરૂઆત કરી ત્યારથી તેણે ક્યારેય ખેતરોમાં કેમિકલ વગેરેનો ઉપયોગ કર્યો નથી. 🍄 ઘરનાં ખાલી રૂમમાં ઉગાડ્યા મશરૂમ: પુષ્પા ખેતીમાં કંઈક નવું કરવા માંગતા હતા. તેમણે કૃષિ યુનિવર્સિટીમાંથી જ મશરૂમની ખેતી અને તેના ફાયદા વિશે જાણ્યું. અને એક વખત પ્રયાસ કરવાનું નક્કી કર્યું. તેમના ઘરમાં એક ઓરડોમાં તેણીએ ખેતરનો બાકીનો સામાન રાખ્યો હતો, ત્યાં જ તેણીએ ઓઇસ્ટર મશરૂમ ઉગાડવાનું નક્કી કર્યું હતું. 🍄 ગામમાં કોઈને મશરૂમ ખાવાનું કે ખરીદવું ગમતું ન હોતું. તેમને મશરૂમની ખેતીમાં પણ શરૂઆતમાં નુકશાની વેઠવી પડી હતી. પરંતુ લગભગ એક વર્ષ પછી, તેને કૃષિ યુનિવર્સિટી દ્વારા આયોજિત મેળામાં મશરૂમ વેચવાનું બજાર મળ્યું. આ પછી તેને સારો નફો થવા લાગ્યો અને પછી તેણે મશરૂમની વ્યાવસાયિક ખેતી કરવાનું શરૂ કર્યું. પુષ્પાએ ખેતી માટે 15,000 રૂપિયાનું પ્રારંભિક રોકાણ કર્યું હતું, જે એક મહિનાની અંદર વસૂલ થઈ ગયુ હતુ. 🍄 ઓછો ખર્ચ, વધુ નફો: "ખર્ચ કરતાં નફો ઘણો વધારે છે,”તેણી કહે છે. હું છીપના મશરૂમના બીજ લગભગ રૂ.130 પ્રતિ કિલોમાં લાવું છું, જેમાંથી પરાળીની 10 થી 12 થેલીઓ ભરીને મશરૂમ ઉગે છે. તો, ઓર્ગેનિક પદ્ધતિઓ અપનાવવાથી, મશરૂમ માત્ર 15 દિવસમાં તૈયાર થઈ જાય છે. આ રીતે, એક વખતમાં એક કિલો બિયારણ 10 કિલો ઉપજ આપે છે.” હાલમાં, તેણી ફક્ત કૃષિ કેન્દ્રમાં જ તેના ઉત્પાદનોનું વેચાણ કરે છે, જ્યાં એક કિલો મશરૂમ 250 રૂપિયામાં વેચાય છે. તેણી કહે છે કે પ્રતિ ચોરસ ફૂટ 1300 રૂપિયા ખર્ચીને તે 15 દિવસમાં આરામથી 3000નો નફો કમાઈ શકે છે. 🍄 જ્યારે તાજા મશરૂમનું વેચાણ થતું નથી ત્યારે તે તેને સૂકવીને પાવડર બનાવીને પછી ખાખરા વગેરે બનાવીને વેચે છે. ખાખરા બનાવવાનો વિચાર ક્યાંથી આવ્યો? ખાખરા બનાવવા માટે તે ઘઉંના લોટને મશરૂમ પાવડર અને અન્ય મસાલા સાથે મિક્સ કરે છે. તેઓનું કહેવું છે કે સામાન્ય લોટને વધુ પૌષ્ટિક બનાવવા માટે તેમાં મશરૂમનો લોટ ઉમેરવામાં આવે છે. મશરૂમમાંથી બનાવેલા હેલ્ધી ખાખરાના 10 થી 15 નંગ 50 રૂપિયામાં વેચે છે. તેમને ખાખરા બનાવવાનો વિચાર કૃષિ કેન્દ્રમાંથી જ આવ્યો હતો. 🍄પુષ્પાએ ખેતીમાં કરેલા આ નવા પ્રયોગોને કારણે તેની આવકમાં ત્રણથી ચાર લાખનો વધારો થયો. તે કહે છે, “આજે આ આર્થિક આત્મનિર્ભરતાને લીધે મેં મારા બાળકોને ગામડાની બહાર શહેરમાં ભણવા મોકલ્યા છે. સંદર્ભ : ધ બેટર ઇન્ડિયા, આપેલ માહિતી ને લાઈક 👍કરી, કોમેન્ટ કરી વધુ ને વધુ મિત્રો ને શેર કરો.
22
3
અન્ય લેખો