પાકના સારા ઉત્પાદન માટે પોટાશનો કરવો જોઈએ ઉપયોગ !!
ગુરુ જ્ઞાનએગ્રોસ્ટાર
પાકના સારા ઉત્પાદન માટે પોટાશનો કરવો જોઈએ ઉપયોગ !!
🌱સંશોધન દર્શાવે છે કે લગભગ ૭૦-૭૫ ટકા શોષિત પોટેશિયમ છોડના પાંદડા અને ડાળખીમાં અને બાકીનો ભાગ અનાજ, ફળો, દાણા વગેરેમાં જોવા મળે છે. ડાંગરમાં પોટાશનો છંટકાવ કરવાથી અનાજ મજબૂત અને ગુણવત્તાયુક્ત બને છે. 🌱મુખ્ય કાર્યો :- 👉 પોટેશિયમ છોડમાં પ્રકાશ-સંશ્લેષણને પ્રોત્સાહિત કરે છે જેનાથી પ્રકાશસંશ્લેષણ ઉત્પાદન અથવા છોડનો ખોરાક બનાવવામાં આવે છે. 👉 તે બીજ, મૂળ, ફળો, કંદમાં પ્રકાશસંશ્લેષણ ઉત્પાદનોના પરિવહનને પ્રોત્સાહિત કરે છે. 👉 પોટેશિયમ છોડમાં શર્કરાના નિર્માણ અને સ્થાનાંતરણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે, તેથી શેરડી અને કંદ પાકોના ઉત્પાદનમાં તેનું ખૂબ મહત્વ છે. 👉 પોટેશિયમ છોડમાં પ્રોટીનનું ઉત્પાદન વધારે છે અને નાઇટ્રોજનની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે. 👉 પોટેશિયમ હાનિકારક જંતુઓ-જીવાતો, રોગોના હુમલા, દુષ્કાળ અને ધુમ્મસ વગેરેનો સામનો કરવામાં પાકમાં મહત્વનું યોગદાન આપે છે. 👉 મૂળ દ્વારા પાણીનું શોષણ વધારે છે. 👉 પાકોની ગુણવત્તામાં સુધારો કરીને, તે પાક માટે કે જેમાં ગુણવત્તા મહત્વપૂર્ણ છે, જેમ કે તમાકુ, 👉 પોટેશિયમ ફાયદાકારક બેક્ટેરિયા દ્વારા જૈવિક-નાઈટ્રોજન-ફિક્સેશનની ક્ષમતા વધારવા માટે જરૂરી છે. 🌱પોટાશ ખાતર ઉપયોગ કરવાની પદ્ધતિઓ :- ૧) પોટાશ ખાતરને સીધું જ પાંદડા, બીજ અથવા મૂળમાં ન લગાવો, અન્યથા પાંદડા બળી શકે છે. આ ખાતરને જમીનમાં ભેળવીને વાપરવું જોઈએ, જેથી સાંદ્રતા ઓછી થાય. ૨) જમીનની તૈયારી દરમિયાન પોટાશ ખાતરનો માટી-સપાટી પર છંટકાવ અત્યંત અસરકારક છે, કારણ કે તે ૩) પોટાશને તે ઊંડાઈ સુધી પહોંચવા દે છે જ્યાં મૂળ ફેલાય છે અને તેને સરળતાથી શોષી શકાય છે. ૪) પાક પ્રમાણે પિયત-પાણી સાથે ટપક સિંચાઈ દ્વારા ખાતરનો ઉપયોગ કરીને પોટેશિયમને આપી શકાય છે. ૫) ખાતર પંક્તિઓ પર, બીજ સાથેની હરોળમાં, બીજની નીચે અને તેની બાજુમાં, અથવા પાક ઉગાડ્યાના કેટલાંક અઠવાડિયા કે મહિનાઓ પછી ક્યારામાં આપી શકાય છે. સંદર્ભ : એગ્રોસ્ટાર આપેલ માહિતી ને લાઈક 👍કરી વધુ ને વધુ શેર કરી અન્ય મિત્રો ને માહિતીગાર કરો.
12
2
અન્ય લેખો