సలహా ఆర్టికల్అద్బుతమైన ఆగ్రోస్టార్ వ్యవసాయ శాస్త్ర కేంద్రం
శాస్త్రీయ పద్దతిలో శనగ పంట సాగు
భారతదేశంలో ప్రధానంగా మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తర ప్రదేశ్, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, రాజస్థాన్ మరియు బీహార్ వంటి రాష్ట్రాలలో శనగ పంటను సాగు చేస్తున్నారు.
వాతావరణం: శనగ చల్లటి మరియు పొడి వాతావరణంలో సాగు చేసే పంట. ఈ పంట సాగుకు 24-30 డిగ్రీల సెంటీగ్రేడ్ ఉష్ణోగ్రత అనుకూలంగా ఉంటుంది._x000D_
_x000D_
నేల: తేలికపాటి నేలలు లేదా లోమి నేలలు శనగ సాగుకు అనుకూలంగా ఉంటాయి._x000D_
_x000D_
నేల తయారీ: శనగ సాగుకు పొలం యొక్క మట్టిని చాలా వదులుగా దున్నవలసిన అవసరం లేదు. పొలాలను విత్తడానికి సిద్ధం చేసేటప్పుడు 2-3 సార్లు పొలాన్ని దున్ని సదరపెట్టాలి._x000D_
_x000D_
విత్తే సమయం: సాధారణంగా, శనగ విత్తడానికి అక్టోబర్ 15 నుండి నవంబర్ 15 మధ్య సమయం ఉత్తమంగా ఉంటుంది._x000D_
_x000D_
విత్తన మోతాదు: శనగ విత్తన మోతాదు పంట పరిమాణం, విత్తే పద్ధతి మరియు నేల యొక్క సారం మీద ఆధారపడి ఉంటుంది. చిన్న ధాన్యం రకాలు ఎకరానికి 30 కిలోలు, మధ్య సైజులో ఉన్న ధాన్యం రకాలు ఎకరానికి 35 కిలోలు, పెద్ద సైజులో ఉన్న ధాన్యం రకాలు 40 కిలోలు అవసరమవుతాయి._x000D_
_x000D_
విత్తన శుద్ధి: కిలో విత్తనాలకు 1 గ్రాము థైరామ్ + 2 గ్రాముల కార్బెండజిమ్ కలిపి విత్తన శుద్ధి చేయండి లేదా వేరు కుళ్ళు తెగులును నివారించడానికి గాను ట్రైకోడెర్మా 4 గ్రాములు + బీటావాక్స్ 2 గ్రాములు కిలో విత్తనాలకు కలిపి విత్తన శుద్ధి చేయండి._x000D_
ఎరువులు: శనగ పంట నుండి మంచి దిగుబడిని పొందడానికి గాను, విత్తనాలు విత్తే సమయంలో 50 కిలోల డిఎపి, 15 కిలోల మురేట్ ఆఫ్ పోటాష్ ఎకరానికి చొప్పున ఇవ్వాలి._x000D_
_x000D_
నీటి యాజమాన్యం: శనగ పంటకు సాధారణంగా ఒకటి లేదా రెండు నీటి తడులు అవసరం; అధికంగా మొక్కలకు నీరు పెట్టడం వల్ల మొక్క పెరుగుదల తగ్గుతుంది. మొదటి నీటి తడులు విత్తనం విత్తిన 40-45 రోజుల మధ్య మరియు 60-65 రోజుల మధ్య ఇవ్వాలి._x000D_
_x000D_
క్రాప్పింగ్ ఆక్షన్: విత్తనం నాటిన 30 రోజుల తరువాత, మొక్క యొక్క పైభాగాన్ని కత్తిరించాలి, ఇలా చేయడం వల్ల ఎక్కువగా కొమ్మలు రావడానికి మరియు పువ్వుల పెరుగుదలకు దోహదపడుతుంది._x000D_
_x000D_
మూలం: అగ్రోస్టార్ అగ్రోనమీ సెంటర్ ఎక్సలెన్స్_x000D_
_x000D_
_x000D_
_x000D_
మీరు ఈ సమాచారాన్ని ఉపయోగకరంగా కనుగొంటే, ఫోటో క్రింద ఉన్న పసుపు బొటనవేలు పై క్లిక్ చేయండి మరియు క్రింద ఇచ్చిన ఎంపికలను ఉపయోగించి మీ రైతు స్నేహితులకు దీన్ని షేర్ చేయండి