కృషి వార్తకిసాన్ జాగరన్
రెండు రకాల హైబ్రిడ్ టమోటాలను అభివృద్ధి చేసారు
బెంగళూరు ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హార్టికల్చరల్ రీసెర్చ్ (IIHR), బెంగళూరు 2 రకాల హైబ్రిడ్ టమోటాలను అభివృద్ధి చేసింది. ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ కోసం ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన హైబ్రిడ్ టమోటాలు, ఆర్క అపెక్సా మరియు అర్క వ్యంజన్ వ్యాధి నిరోధకతను కలిగి ఉంటాయి.
IIHR పరిశోధకుల బృందానికి నాయకత్వం వహించిన AT సదాశివ్ ప్రకారం, 'ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ కోసం హైబ్రిడ్ టమోటా రకాలను అభివృద్ధి చేయడం ఇదే మొదటిసారి.' సదాశివ్ ప్రకారం, ఈ రకం హెక్టారుకు 50 టన్నుల దిగుబడిని ఇస్తుంది. బిందు సేద్యం పద్ధతి ద్వారా సాగునీరు ఇస్తే, ఇవి హెక్టారుకు 100 టన్నుల వరకు దిగుబడి ఇచ్చే అవకాశం ఉంది. ప్రస్తుతం ఉన్న హైబ్రిడ్ టమోటాలు హెక్టారుకు కేవలం 40 టన్నుల దిగుబడిని మాత్రమే ఇస్తాయి. అధిక దిగుబడి సాగుదారుల సాగు వ్యయాన్ని తగ్గిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. అదనంగా, కొత్త హైబ్రిడ్ టమోటాలు ఆకు ముడత వైరస్, బ్యాక్టీరియా ఎండు తెగులు మరియు ఆకు మాడు తెగులు వంటి వ్యాధులను తట్టుకునే స్వభావం కలిగి ఉంటాయి, ఇది రైతులు పంటల మీద పిచికారీ చేసే మందులను తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. మొత్తం కరిగే ఘన పదార్థాలు (టిఎస్‌ఎస్) 10 శాతం ఎక్కువ. టమోటాలకు రంగు ఇచ్చే లైకోపీన్ ప్రస్తుతం ఉన్న హైబ్రిడ్ల కంటే 25 నుండి 30 శాతం ఎక్కువ. మూలం - కృషి జగరన్, 28 సెప్టెంబర్ 2019 మీరు ఈ సమాచారాన్ని ఉపయోగకరంగా కనుగొంటే, ఫోటో క్రింద ఉన్న పసుపు బొటనవేలు పై క్లిక్ చేయండి మరియు క్రింద ఇచ్చిన ఎంపికలను ఉపయోగించి మీ రైతు స్నేహితులకు దీన్ని షేర్ చేయండి
449
0
సంబంధిత వ్యాసాలు