ફળ પ્રક્રિયાએગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર ઓફ એક્સિલેન્સ
સુકા અંજીર બનાવવાની પ્રક્રિયા
પોષક મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ અંજીર ખૂબ ઉપયોગી ફળ છે. ફેબ્રુઆરી-માર્ચ મહિના દરમિયાન, અંજીર ફળની આવક ખૂબ મોટી હોય છે.ઓછા ભાવના કારણે ખેડુતોને નુકસાન વેઠવું પડે છે.તેવા કિસ્સામાં સુકા અંજીર બનાવવામાં ખેડુતોને લાભ થાય છે. અંજીરને સૂકવવાની પ્રક્રિયા ખૂબ જ સરળ અને અસરકારક છે. સૂકા અંજીર બનાવવાની પ્રક્રિયા નીચે મુજબ છે.
1. સૂકા અંજીર બનાવવા માટે સૌથી પહેલાં પાકેલા અંજીરના ફળ પસંદ કરો.
2. પસંદ કરેલા અંજીર ફળોની ટી.એસ.એસ. સામગ્રી 17 ટકાથી વધુ હોવી આવશ્યક છે.
3. ફળને સૂકવવા માટે, લાકડાના બોક્સ બનાવો અને તળિયે એક જાળી મૂકો જેથી ફળ સરળતાથી ઉંચા રહી શકે.
4. ફળને નેટ પર ફેલાવ્યા પછી છીણીમાં સળગતી આગની જવાળાઓ રાખો અને તેના પર સલ્ફર પાવડર નાખો (1 કિલો દીઠ 4 ગ્રામ) અને પછી બોક્સને બંધ કરો. સલ્ફરના ધુમાડાથી ફળનો રંગ સફેદ થવા લાગે છે. જો વધારે ધુમાડો આપવામાં આવે તો ફળ સૂકાઈ શકે છે અને જો ધુમાડો ન આપવામાં આવે તો ફળો કાળા થઈ જશે. સલ્ફરની ગંધ ફળમાં ફૂગના વિકાસને અટકાવે છે.
5. ફળને સ્વચ્છ જગ્યાએ સુકાવી દો.
6. સામાન્ય રીતે અંજીર લગભગ 7 દિવસમાં સુકાઈ જાય છે.
7. સૂકા અંજીરને હવાચુસ્ત બેગમાં બંધ કરી ઠંડી અને સૂકી જગ્યાએ રાખો.
સંદર્ભ: એગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ
જો તમને આ માહિતી ઉપયોગી લાગી, તો ફોટો નીચે આપેલા પીળા અંગૂઠાના ચિહ્ન પર ક્લિક કરો અને નીચે આપેલા વિકલ્પોનો ઉપયોગ કરીને તમારા ખેડૂત મિત્રો સાથે તેને શેયર કરો