સલાહકાર લેખએગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર ઓફ એક્સિલેન્સ
શાકભાજીના પાકની અંદર પિંજર પાક
• ટામેટાના પાકમાં, ફળ કોરી ખાનાર ઈયળનો હુમલો મોટા પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. ફળ કોરી ખાનાર ઈયળ લાર્વાને અંકુશિત કરવા માટે, ટામેટા પાકની આસપાસ મકાઈની ખેતી કરવી. તેથી લાર્વાના ઉપદ્રવને ઘટાડી શકાશે. એ જ રીતે, ટમેટા પાકમાં, જો ગલગોટાનું હાર માં વાવેતર કરવામાં આવે, તો પછી લાર્વા અને કૃમિનો પણ ફેલાવો સીમિત રહે છે. • કોબીજ શાકભાજીમાં, જો રાઈની હારને ચોક્કસ અંતર સાથે વાવવામાં આવે, તો પછી હીરાબેંડ ઉધઈ જેવી પાન ખાનાર કીટકોના હુમલાને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. આ હાંસલ કરવા માટે, કોબીજ શાકભાજી પાકોની ખેતીના ૧૫ થી ૨૦ દિવસ પહેલાં રાઈનું વાવેતર કરો. રાઈના પાક પરના લાર્વાના હુમલાને કીટનાશક દવા ના છંટકાવ દ્વારા નિયંત્રિત કરી શકાય છે. • રીંગણ ના મુખ્ય પાક માં ગલગોટાની પિંજર પાક તરીકે ખેતી કરવી ઘણી લાભદાયક છે, કારણ કે તે પોડ બોરર લાર્વા અને કૃમિને પ્રભાવી રીતે નિયંત્રિત કરે છે.
• કોઈપણ વનસ્પતિ પાકની આસપાસ, જો કાળી આઇડ બીન્સ ઉગાડવામાં આવે છે, તો તે મુખ્ય પાકને જંતુ મધીયાના હુમલાથી રક્ષણ આપે છે. આ જંતુઓ મધીયા કાળી આઇડ બીન્સ પાક પર આકર્ષાય છે. પિંજર પાક નું વાવેતર કરતી વખતે • પિંજર પાકોનુ ગાઢ વાવેતર ન કરવું જોઇએ, તેના બદલે તેનું ચોક્કસ અંતર સાથે વાવેતર કરવું જોઈએ. • મુખ્ય પાકોની હાર વચ્ચે,ચારેય તરફ પાકને ચોક્કસ અંતર રાખવા માટે ઉગાડવામાં આવે છે. જેથી પાક પર જીવાતોનું નિયંત્રણ સરળતાથી કરી શકાય. એગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર એક્સેલન્સ
155
1
અન્ય લેખો