પશુપાલનએગ્રોસ્ટાર
પશુ ને આપો યોગ્ય પૌષ્ટિક આહાર!
🐂🐃ઇઝરાયેલ, અમેરિકા, સ્વીડન, ડેનમાર્ક વગેરે જેવા વિકસિત દેશોમાં વાર્ષિક દૂધ ઉત્પાદન 5000 કિલો છે. તેની સરખામણીમાં ભારતમાં ફક્ત 1000 કિ.ગ્રા છે. દર વર્ષે પ્રાણી દીઠ છે. વૈજ્ઞાનિકોના મતે દરેક વ્યક્તિને દરરોજ 280 ગ્રામ દૂધની જરૂર પડે છે જ્યારે હાલમાં પ્રતિ વ્યક્તિ ફક્ત 190 ગ્રામ દૂધ ઉપલબ્ધ છે. તેથી, આપણા દેશમાં દૂધનું ઉત્પાદન વધારવાની તાતી જરૂરિયાત છે.
🐂🐃પશુના દૂધમાંથી શું મળે છે ?
પ્રાણીઓને તેમના આહારમાંથી મુખ્યત્વે પ્રોટીન, કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ, ચરબી, ખનિજો, વિટામિન્સ વગેરે જેવા પોષક તત્વો મળે છે, જેનો ઉપયોગ આ પ્રાણીઓ તેમના અસ્તિત્વ, વૃદ્ધિ, ઉત્પાદન, પ્રજનન અને કાર્યક્ષમતા વગેરે માટે કરે છે. ભારતમાં, પ્રાણીઓ ઓછા દૂધનું ઉત્પાદન કરે છે, જે વિસ્તારોમાં મિશ્ર ખેતી કરવામાં આવે છે ત્યાં સામાન્ય રીતે દૂધનું ઉત્પાદન વધુ જોવા મળે છે.
🐂🐃પશુને આપવા માં આવતો પૌષ્ટિક આહાર
પશુઓ માટે યોગ્ય ખોરાક એ છે જે પૌષ્ટિક, સ્વાદિષ્ટ, રસિક, ભૂખ લગાડનાર અને સંતુલિત હોય અને પૂરતો લીલો ચારો હોય, રસદાર અને સંતોષકારક હોય. પ્રાણીઓને સામાન્ય રીતે દિવસના નાના અંતરે ખાવાની જરૂર હોય છે. પરંતુ ખોરાક 3 વખત આપવો જોઈએ. લીલો ચારો પશુઓને ઘઉંની થૂલી, ભૂસું વગેરે સાથે ભેળવીને આપવો જોઈએ.
🐂🐃ઘાસચારો અને અનાજ જેવા કે કાપવા, પીસવા, પલાળીને વગેરેની પ્રક્રિયા કરીને પણ પશુ આહારની ઉપયોગિતા વધારી શકાય છે. શક્ય હોય ત્યાં સુધી પ્રાણીઓને તેમની જરૂરિયાત મુજબ ખોરાક તૈયાર કરીને અલગથી આપવો જોઈએ. પ્રત્યેક ઢોરને 2 થી 2.5 કિ.ગ્રા. અને ભેંસ 3 કિ.ગ્રા. પ્રતિ 100 કિ.ગ્રા. સૂકો ખોરાક આખા શરીરમાં આપવો જોઈએ. કુલ આહારનો 2/3 ભાગ પશુઓને ચારાના રૂપમાં અને 1/3 ભાગ અનાજના રૂપમાં આપવો જોઈએ. સગર્ભા ગાયો અને ભેંસોને 1.5 કિ.ગ્રા. દરરોજ અનાજ આપવું જોઈએ. શારીરિક વૃદ્ધિ ધરાવતા પ્રાણીઓને 1 થી 1.5 કિગ્રા વજન આપવું જોઈએ. શરીરના વિકાસ માટે પ્રાણી દીઠ આપવું જોઈએ. પ્રાણીને નિર્વાહ માટે 1 થી 1.5 કિલોગ્રામની જરૂર પડે છે. અનાજ અને દૂધ ઉત્પાદન માટે, ગાયને અનુક્રમે 3 લિટર દૂધ દીઠ 1 કિલો અને ભેંસને 2.5 લિટર દૂધ દીઠ 1 કિલો આપવામાં આવે છે. અનાજ આપવું જોઈએ. પશુ આહારમાં પણ પૂરતા પ્રમાણમાં ખનિજો અને વિટામિન્સ હોવા જોઈએ.
👉સંદર્ભ :- Agrostar
ખેડૂત ભાઈઓ, તમને આ માહિતી કેવી લાગી? અમને કોમેન્ટ કરી ને જણાવો અને આપેલ માહિતી ને લાઈક 👍 કરી વધુ ને વધુ ખેડૂત મિત્રોને ને શેર કરો.આભાર!