ક્ષમા કરશો, આ લેખ તમે પસંદ કરેલ ભાષામાં ઉપલબ્ધ નથી.
એગ્રી શોપ ટૂંક સમયમાં તમારા રાજ્યમાં ઉપલબ્ધ થશે.
સલાહકાર લેખએગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર ઓફ એક્સીલેન્સ
જીરું પાક ની માહિતી અને જાણો કેટલાંક સાવચેતી પગલાં !
જીરાના પાકની માહિતી સાવચેતીઓ -1 સાવચેતીઓ -2 યોગ્ય હવામાન 👉જીરાની વાવણી સમયનું તાપમાન 28 સે 30 ડિગ્રી. 👉છોડના વિકાસ સમયે 20 સે 22 ડિગ્રી સેન્ટિગ્રેડ હોવું જોઈએ. વાવણી 👉 વાવણીના ત્રીજા અઠવાડિયાથી નવેમ્બરના પ્રથમ અઠવાડિયા સુધીમાં થઇ જવું જોઈએ. ખાતર જમીનનું પરીક્ષણ કર્યા પછી આપવું જોઈએ. સામાન્ય પરિસ્થિતિ ઓમાં જીરાના પાક માટે પહેલા 5 ટન છાણીયું અથવા કમ્પોસ્ટ ખાતર ખેતી ખેડતા સમયે ખેતરમાં સારી રીતે ભેળવી દેવું જોઈએ, આ પછી વાવણી સમયે 65 કિલો ડીએપી અને 9 કિલો યુરિયા ભેળવી ખેતરમાં આપવું જોઈએ. પ્રથમ સિંચાઈ પર 33 કિલો યુરિયા પ્રતિ હેકટર દીઠ છંટકાવ કરવો જોઇએ. સિંચાઈ જીરાની વાવણી પછી તરત જ હલકું પિયત આપવું જોઈએ. બીજું પિયત 6-7 દિવસ પછી કરવું જોઈએ, આ પછી, જો જરૂરી હોય તો, 6-7 દિવસ પછી હળવું પિયત કરવું જોઈએ, નહીં તો 20 દિવસના અંતર પર દાણા બને સુધી ત્રણ અને પિયત આપવું જોઈએ. ધ્યાન રાખો કે ઉંચા ભાવોને કારણે બીજ અસ્ત વ્યસ્ત થઈ શકે છે. ધ્યાન રાખો કે દાણા પાકવાના સમયે જીરામાં પિયત ન આપવું, અન્યથા બીજ હલકું બને છે, સિંચાઈ માટે ફુવારા પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરવો શ્રેષ્ઠ છે. નીંદણ નિયંત્રણ વાવણી સમયે બે દિવસ પછીનો સમય સુધી પેન્ડિમેથાલિન 3.3 લિટર નો 500 લિટર પાણીમાં દ્રાવણ બનાવી છાંટવું જોઈએ. જ્યારે પાક 25 થી 30 દિવસ નો થઈ જાય ત્યારે એક નિંદામણ કરવું જોઈએ, જો મજૂરોની સમસ્યા હોય તો ઓક્સીડાઈઝારીલ (રાફ્ટ) નામની નિંદામણ નાશક બજારમાં ઉપલબ્ધ 750 મિલી પ્રમાણે 500 લિટર પાણીમાં દ્રાવણ બનાવી છાંટવું જોઈએ. સંદર્ભ : એગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર ઓફ એક્સીલેન્સ, આપેલ પાક માહિતી ને લાઈક કરી વધુ ને વધુ ખેડૂતો સાથે શેર કરો અને આવી જ માહિતી જાંણવા ફોલો કરવા માટે ક્લિક કરો ulink://android.agrostar.in/publicProfile?userId=558020
35
8
સંબંધિત લેખ