सल्लागार लेखअॅग्रोस्टार अॅग्रोनॉमी सेंटर ऑफ एक्सीलेंन्स.
विविध पिकातील लाल व पिवळा कोळी किडीचा प्रादुर्भाव आणि नियंत्रण!
• कोरडे हवामान हे कोळीच्या वाढीसाठी पोषक असते. त्यामुळे वातावरणात ६० टक्क्यांपेक्षा कमी आद्रता असल्यास याचा प्रादुर्भाव जास्त होतो.
• पावसाळा संपल्यानंतर कोळी कीड नियंत्रित ठेवणे अवघड जाते.
लक्षणे:
• हि कीड नवीन पानांमधील तसेच नवीन वाढणाऱ्या शेंड्यामधील रस शोषून घेते. त्यामुळे झाडाची पाने खालच्या बाजूने झुकून चुरगळली जातात व पानांना उलट्या होडीचा आकार येतो.
• झाडाची व फळांची वाढ खुंटली जाते तसेच फुलगळ होते व फळांच्या देठावर पानांवर लालसर तपकिरी रंगाचे डाग पडतात व नंतर गळ होते.
• लाल कोळी हे झाडावर जाळे तयार करते. त्यामुळे जोपर्यंत कोळीचे जाळे नष्ट होत नाही तोपर्यंत लाल कोळी नियंत्रित होत नाही.
• पाउस आणि आद्रता या किडीला त्रासदायक असते.
लाल कोळीचा प्रादुर्भाव होणारी पिके:
• मिरची, वांगी, भेंडी, टोमॅटो, गुलाब, वेलवर्गीय पिके, कापूस, द्राक्षे, नारळ, डाळिंब, लिंबूवर्गीय फळपीक तसेच फुल व फळ पिकांमध्ये याचा प्रादुर्भाव होतो.
नियंत्रण:
• यावर उपाययोजना म्हणून लाल कोळी साठी कीटकनाशकाची फवारणी करताना जास्तीत जास्त पाण्याचा वापर करावा. जेणेकरून किडीचे जाळे धुवून निघेल व कीड नियंत्रित होईल.
• पिकास अतिरिक्त नत्र देवू नये
• वेळेवर आंतरमशागत करून पीक तणविरहित ठेवावे.
कोळी नियंत्रणासाठी साठी वापरली रसायने:
• सल्फर ८० WP @ २ ग्रॅम प्रति लिटर, स्पायरोमेसीफेन २२.९ % एससी @ १ मिली प्रति लिटर, प्रॉपरगाईट ५७ % ईसी @ २ मिली प्रति लिटर यांसारख्या औषधांचा वापर करावा.
संदर्भ:-अॅग्रोस्टार अॅग्रोनॉमी सेंटर ऑफ एक्सीलेंन्स.
हि उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक 👍 करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा.