AgroStar
सर्व पिके
कृषी ज्ञान
कृषी चर्चा
एग्री दुकान
वाटाणा पिकामध्ये एकात्मिक कीड आणि रोग व्यवस्थापन
सल्लागार लेखअॅग्रोस्टार अॅग्रोनॉमी सेंटर ऑफ एक्सीलेंस
वाटाणा पिकामध्ये एकात्मिक कीड आणि रोग व्यवस्थापन
वाटाणा पिकामधील प्रमुख किडी: मावा:- या किडीची पिले आणि प्रौढ दोघे ही पिकांच्या कोवळ्या भागातून रसशोषण करून नुकसान करतात. या किडींचा प्रादुर्भाव झाल्यानंतर पानांवर काळे डाग तयार होतात. ज्याचा परिणाम पिकाच्या वाढीवर आणि उत्पादनावर होतो.
नियंत्रण:- _x000D_ १) पिकाच्या ज्या भागावर (फांदी, पाने) मावा किडीचा प्रादुर्भाव आढळून येईल तो भाग काढून टाकावा._x000D_ २) निंबोळीचे तेल १५०० पीपीएम १ लिटर प्रति २०० लिटर पाण्यात मिसळून ते १० दिवसांच्या अंतराने फवारणी करावी._x000D_ ३) अधिक प्रादुर्भाव असल्यास नियंत्रणासाठी थायोमेथॉक्झाम २५% डब्ल्यूजी @१० ग्रॅम प्रति पंप (१५ लिटर) प्रमाणाने फवारणी करावी._x000D_ नागअळी:- ही अळी चा पीक वाढीच्या अवस्थेत प्रादुर्भाव आढळतो. ही अळी पानाच्या आतील हरितद्रव्ये खाऊन पानांवर नागमोडी पट्टे तयार करते. _x000D_ नियंत्रण:- _x000D_ १) या किडीच्या नियंत्रणासाठी कडुलिंबाची पावडर (प्रति लिटर पाण्यात ४० ग्रॅम निंबोळी पावडर) ची फवारणी केल्यास फायद्याचे ठरेल._x000D_ २) प्रादुर्भाव अधिक असल्यास इमिडाक्लोप्रिड १७.८% एसएल @४० मिली किंवा थायोमेथॉक्झाम २५% डब्ल्यूजी @४० ग्रॅम प्रति एकर २०० लिटर पाण्यातून फवारणी करावी._x000D_ वाटाणा पिकातील प्रमुख रोग:_x000D_ भुरी रोग:- खोड, पाने आणि शेंगावर या रोगाचा प्रादुर्भाव होऊन या भागांवर सौम्य डाग तयार होतात, हे लहान ठिपके कालांतराने एकमेकांना जोडले जाऊन पाने पूर्ण पांढरी पडून गळून जातात._x000D_ नियंत्रण:-_x000D_ १) रोग प्रतिकारक असणाऱ्या वाणांची निवड करावी._x000D_ २) प्रादुर्भाव आढळून येताच नियंत्रणासाठी सल्फर ८०% डब्ल्यूजी @५०० ग्रॅम प्रति एकर २०० लिटर पाण्यामध्ये मिसळून फवारणी करावी._x000D_ मर रोग:- हा एक बुरशीजन्य रोग आहे. प्रादुर्भाव झालेल्या रोपांची पाने पिवळी पडून रोपे सुकतात._x000D_ नियंत्रण:- _x000D_ १) या रोगाच्या नियंत्रणासाठी बियाणे लागवडीपूर्वी थायरम @२ ग्रॅम + कार्बेन्डाझिम @१ ग्रॅम प्रति किलो बियाणे किंवा ट्रायकोडर्मा @४ ग्रॅम + विटावॅक्स @२ ग्रॅम प्रति किलो बियाण्यास बीजप्रक्रिया करावी._x000D_ २) रोग प्रतिकारक बियाणांची निवड करावी._x000D_ ३) उभ्या पिकातील बुरशीचे नियंत्रण करण्यासाठी कार्बेन्डाझिम ५०% डब्ल्यूपी @२०० ग्रॅम प्रति एकर २०० लिटर पाण्यामध्ये मिसळून रोपांच्या खोडावर/ बुंध्याजवळ फवारणी करावी._x000D_ संदर्भ:- अॅग्रोस्टार अॅग्रोनॉमी सेंटर एक्सीलेंस_x000D_ जर आपल्याला ही माहिती उपयुक्त वाटली असेल तर, फोटोखाली दिलेल्या पिवळ्या अंगठ्याच्या चिन्हावर क्लिक करा आणि खाली दिलेल्या पर्यायांच्या माध्यमातून आपल्या शेतकरी मित्रांसोबत शेअर करा!_x000D_
193
0
इतर लेख