गुरु ज्ञानAgrostar India
बटाटा लागवडीविषयी माहिती
👉बटाटा पिकासाठी थंड हवामान पोषक असते. बटाटा लागवड साधारणपणे सप्टेंबरच्या शेवटच्या आठवड्यापासून ते नोव्हेंबरच्या शेवटपर्यंत करावी. लागवडीसाठी मध्यम पोयट्याची व पाण्याचा चांगला निचरा होणारी जमीन निवडावी. पिकाचे चांगले उत्पादन व खोड-कंदाचा उत्तम विकास होण्यासाठी गादीवाफा तयार करून लागवड करावी. गादीवाफ्यावर लागवड केल्याने मुळांना चांगली हवा मिळते, त्यामुळे उत्पादनात वाढ होते.
👉लागवडीसाठी योग्य वाणांची निवड अत्यंत महत्त्वाची आहे. प्रक्रिया उद्योगासाठी बटाटा लागवड करायची असल्यास कुफ्री चिपसोना 1, कुफ्री चिपसोना 2, कुफ्री हिमसोना, कुफ्री फ्रायसोना, लेडी रोसेटा, संताना, सर्फोमेरा यांसारख्या वाणांची निवड करावी. हे वाण प्रक्रिया उद्योगात चांगले परिणाम देतात. जर भाजीसाठी बटाटा लागवड करायची असल्यास कुफ्री बादशाह, कुफ्री लवकर, कुफ्री पुखराज, कुफ्री चंद्रमुखी, कुफ्री ज्योती, कुफ्री लालिमा यांसारख्या वाणांची निवड करावी.
👉लागवडीसाठी बेण्याचे प्रमाणही महत्त्वाचे आहे. एकरी 500 ते 700 किलो निरोगी व प्रक्रिया केलेले बेणे वापरले पाहिजे. बेणे चांगले असावे, अन्यथा पिकाची वाढ व उत्पादनावर परिणाम होऊ शकतो. निरोगी बेण्याचा वापर केल्याने पिकाची उगवणक्षमता व गुणवत्ता सुधारते. पिकाची लागवड, व्यवस्थापन व योग्य काळजी घेतल्यास उत्पादनात नक्कीच वाढ होते.
या सर्व प्रक्रियांचे पालन केल्यास बटाटा लागवडीमध्ये चांगले उत्पादन मिळवता येईल व बाजारातील मागणी पूर्ण होईल.
🌱संदर्भ : Agrostar
वरील उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक👍करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा व माहिती कशी वाटली कमेंट बॉक्समध्ये कळवा.