सल्लागार लेखअॅग्रोस्टार अॅग्रोनॉमी सेंटर ऑफ एक्सीलेंस
पहा, बटाटा पिकावरील रोगाचे नियंत्रण कसे करावे?
1) लवकर येणार करपा -
• कोणत्याही अवस्थेत पानांवर पडणारा आणि उबदार तापमान व सततचा पाऊस किंवा वरून होणारे सिचन अथवा दव यामुळे पाने जास्त काळ ओली राहिल्यास चालना मिळणारा बटाट्यातील रोग.
• लवकरचा करपा हंगामाचा मध्य ते शेवट या काळात जलदगतीने तयार होऊ शकतो आणि जेव्हा रोपांवर निकृष्ट पोषण, दुष्काळ, इतर रोग , किंवा किडी यामुळे ताण असतो तेव्हा तो जास्त गंभीर होतो.
• तीव्रतेत होणारी प्रत्येक १% वाढ उत्पादन १.३६% ने कमी करू शकते आणि जेव्हा रोग जास्त गंभीर असतो तेव्हा पीक संपूर्ण नष्ट होऊ शकते .
• उत्पादनात २०-३०% नुकसान होण्याची शक्यता असते.
लक्षणे-
तपकिरी – काळा उतीमृत ठिपका – कोनीय , लंबगोल त्यावर समकेंद्री वर्तुळे .
अनेक ठिपके एकत्र येतात आणि संपूर्ण पानभर पसरतात .
फळांवर छिद्रे पाडतात .
उपाय - या रोगाच्या नियंत्रणासाठी कॉपर ऑक्सि क्लोराईड ५०% डब्ल्यूपी @१ ते २ किलो प्रति एकर किंवा झायनेब ७५% डब्ल्यूपी @६०० ते ८०० ग्रॅम प्रति एकर किंवा किटाझीन ४८% ईसी @१ मिली प्रति लिटर याप्रमाणे फवारणी करावी.
2) काळी बुरशी -
मध्यम थंड , पावसाळी हवा आणि २३°C तापमान रोगाच्या विकासासाठी पोषक असतात. या रोगामुळे उत्पादनाचे १० -२५% पर्यंत नुकसान होऊ शकते.
लक्षणे-
• कंदांवर काळे ठिपके , काळ्या ठिपक्यांची खपली, लालसर तपकिरी खपली दिसून येते .
• अंकुरणाच्यावेळी डोळ्यांवर गडद तपकिरी रंग येतो.
• बाधित कंदामध्ये साल लालसर तपकिरी होते.
• अंतर्गत उती तपकिरी होऊन कडक कोरडी कूज दिसून येते.
बाधित कंदावर स्पंजाप्रमाणे वाढ दिसते.
उपाय - याच्या नियंत्रणासाठी कार्बेन्डाझिम १२% + मॅंकोझेब ६३% डब्ल्यूपी @३०० ते ४०० ग्रॅम प्रति एकर फवारणी अथवा आळवणीद्वारे द्यावे.
संदर्भ:- अॅग्रोस्टार अॅग्रोनॉमी सेंटर ऑफ एक्सीलेंन्स,
हि उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक 👍 करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा.