गुरु ज्ञानAgroStar
टोमॅटो पिकातील करपा रोग नियंत्रण!
सध्याच्या पावसाळी हवामानामुळे टोमॅटो पिकात आद्रता खूप जास्त आहे, ज्यामुळे करपा रोगाचा मोठ्या प्रमाणात प्रादुर्भाव होतो आहे. करपा रोगामुळे पानांवर, फांद्यांवर आणि फळांवर काळपट रंगाचे ठिपके 🌿 दिसून येतात. हा रोग पिकाच्या वाढीसाठी अत्यंत घातक असून, यामुळे हळूहळू संपूर्ण झाड करपून जाते, ज्याचा थेट परिणाम उत्पादनावर होतो.
उपाययोजना:
👉करपा रोग नियंत्रणासाठी फवारणी:
अझोक्सीस्ट्रोबिन 11% + टेब्युकोनाझोल 18.3% SC हे घटक असलेले "रोझताम" @ 1.25 मिली प्रति लिटर पाणी यामध्ये मिसळून पिकावर फवारणी करावी. यामुळे करपा रोगाचा प्रभाव कमी होईल आणि पिकाचे संरक्षण होईल.
👉पाण्याचा निचरा आणि हवेशीरपणा:
पाण्याची निचरा योग्यरित्या होईल अशी व्यवस्था करणे, तसेच हवेशीरपणा राखणे अत्यावश्यक आहे, जेणेकरून अतिरिक्त आर्द्रता कमी होईल.
👉नियमित पिकाची निगा:
नियमित पिकाची तपासणी करणे आणि वेळोवेळी योग्य उपाययोजना करणे, हे करपा रोगाच्या नियंत्रणासाठी आवश्यक आहे 🌱.
योग्य औषध आणि व्यवस्थापनाच्या माध्यमातून टोमॅटो पिकाचे आरोग्य सुधारून उत्पादनात वाढ साधता येईल, ज्यामुळे शेतकऱ्यांना अधिक उत्पन्न मिळण्याची संधी आहे.💡 🌱संदर्भ : Agrostar
वरील उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक 👍 करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा व माहिती कशी वाटली कमेंट बॉक्समध्ये कळवा.