गुरु ज्ञानAgroStar
काकडी फळात कडवटपणा येण्याची कारणे व उपाययोजना!
🌱काकडी पिकात कुकूरबिटासीन हा नैसर्गिक घटक वेलांमध्ये, पानांमध्ये तसेच थोड्या प्रमाणात फळामध्ये
असल्यामुळे पिकात कडवटपणा असतो. परंतु काही कारणांमुळे काकडी फळांमध्ये जास्त कडवटपणा येऊन फळांची गुणवत्ता खालावते व कडवट चव असल्याने बाजारात अशा फळांना भाव मिळत नाही व शेतकऱ्यांचे आर्थिक नुकसान होते.
🌱फळामध्ये कडवटपणा येण्याची कारणे
- अतिशय कमी तापमान किंवा अति उष्ण तापमान
- फुलोरा आणि फळ अवस्थेत पाण्याचा ताण पडून पिकात जास्त काळ कोरडेपणा राहिल्याने.
- पीक वाढ आणि विकासाच्या अवस्थेत आठ तासांपेक्षा कमी सूर्यप्रकाश मिळाल्याने.
- पिकास सेंद्रिय घटक तसेच अन्नद्रव्ये कमी पडल्यास
- पीक कीड व रोगांना बळी पडणे
🌱अशा जैविक आणि अजैविक ताणांमुळे काकडी फळपिकात कडवटपणा उतरतो.
1. यावर उपाययोजना म्हणून काकडीची योग्य हंगामात योग्य अंतरावर लागवड करावी. जेणेकरून
पिकास पुरेपूर सूर्यप्रकाश व तापमान मिळेल
2. तसेच पिकाला जमिनीच्या प्रकारानुसार वापसा राहील यापद्धतीने पाण्याचे नियोजन करावे.
उन्हाळ्यात पाण्याचा ताण पडू नये व जमिनीत ओलावा टिकून राहण्यासाठी सेंद्रिय आच्छादनाचा
वापर करावा.
3. लागवडीपूर्वी शेतात चांगल्या कुजलेल्या शेणखताचा वापर करावा. तसेच वाढीच्या अवस्थेत
पिकाच्या गरजेनुसार संतुलित अन्नद्रव्ये द्यावीत.
4. सुरुवातीच्या काळापासून कीड व रोगांचे योग्य पद्धतीने व्यवस्थापन करावे व पिकावर सिलिकॉन 2
मिली व कीटोगार्ड @ 2 मिली प्रति लिटर पाणी याप्रमाणे घेऊन फवारणी करावी. जेणेकरून पीक
जैविक व अजैविक ताणांना बळी पडणार नाही.
5. तरीही फळ तोडणीच्या वेळेस कडवटपणा आढळून आल्यास 5 किलो युरिया, 5 किलो मॅग्नेशिअम
सल्फेट व 500 ग्रॅम ह्यूमिक प्रति एकर प्रति आठवडा ठिबक मधून सोडावे. हि अन्नद्रव्ये कमीत कमी 3
आठवडे द्यावीत. जेणेकरून पुढील तोडण्यांमधील फळांचा कडवटपणा कमी होण्यास मदत होईल
वरील पद्धतीने नियोजन केल्यास नक्कीच फळांमधील कडवट पणा कमी होईल व शेतकऱ्यांना त्याचा फायदा
होईल.
🌱संदर्भ : AgroStar
वरील उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक 👍 करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा व माहिती कशी वाटली कमेंट बॉक्समध्ये कळवा.