गुरु ज्ञानAgrostar
कांदा पिकाच्या फुगवणीसाठी उपाययोजना
कांद्याच्या कंद विकासाच्या अवस्थेत योग्य पोषण व व्यवस्थापन केल्यास उत्पादनाचे प्रमाण व गुणवत्ता सुधारता येते. लागवडीनंतर 75-80 दिवसांत पिकाच्या कंद फुगवणीसाठी तसेच तिखटपणा आणि रंग सुधारण्यासाठी खास फवारणी करणे आवश्यक आहे.
👉🏻फवारणीसाठी उपाय:
1. विद्राव्य खताचा वापर:
- 00:12:45 @ 2 ग्रॅम प्रति लिटर पाण्यात विरघळवा.
- त्याचसोबत चिलेटेड मिक्स मायक्रो न्यूट्रिएंट्स (न्युट्रीप्रो ग्रेड-2) @ 1 ग्रॅम प्रति लिटर एकत्र करून फवारणी करा.
2. कीड व रोग नियंत्रण:
- फुलकिड्यांवर नियंत्रणासाठी योग्य कीटकनाशकांचा वापर करा.
- करपा रोगासारख्या बुरशीजन्य रोगांवर वेळीच नियंत्रण ठेवा.
👉🏻हे उपाय केल्याने कंदाचे चांगले फुगवण होते, कांद्याला तिखटपणा येतो आणि रंग अधिक आकर्षक बनतो. याशिवाय, फुलकिडे व बुरशीजन्य रोगांचे नुकसान होण्याची शक्यता कमी होते, ज्यामुळे उत्पादनावर कोणताही विपरित परिणाम होत नाही.
👉🏻योग्य वेळेवर उपाययोजना केल्यास कांद्याचे उत्पादन आणि गुणवत्तेत नक्कीच वाढ होईल.
👉🏻संदर्भ : AgroStar
वरील उपयुक्त माहिती आवडल्यास लाईक 👍 करून आपल्या इतर शेतकरी मित्रांना जरूर शेअर करा व माहिती कशी वाटली कमेंट बॉक्समध्ये कळवा.