AgroStar
ಎಲ್ಲಾ ಬೆಳೆಗಳು
ಕೃಷಿ ಜ್ಞಾನ
ಕೃಷಿ ಚರ್ಚೆಗಳು
ಅಗ್ರಿ ಶಾಪ್
ಅಣಬೆ ಕೃಷಿ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ
ಸಲಹಾ ಲೇಖನಕೃಷಿ ಸಮರ್ಪಣ
ಅಣಬೆ ಕೃಷಿ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಉನ್ನತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಅಣಬೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಇದೀಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮಧುಮೇಹ, ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಹೃದ್ರೋಗ ಇರುವವರಿಗೆ ಅಣಬೆಯ ಆಹಾರ ಉತ್ತಮ ವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಸ್ಯಾಹಾರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರೋಟೀನ್, ಕಬ್ಬಿಣ, ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಸಹ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಅಣಬೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಸಂಶೋಧನೆಯ ನಂತರ, 'ಆಂಟಿ-ವೈರಲ್' ಮತ್ತು 'ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ವಿರೋಧಿ' ವಿಶೇಷ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಅಣಬೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಈ ಬಗೆಯ ಅಣಬೆಗಳನ್ನು ಬಟನ್ ಮಶ್ರೂಮ್, ಮಸ್ಸೆಲ್ಸ್, ಭತ್ತದ ತವಡಿನ ಮೇಲೆ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬೆಳೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ: ತವಡು ನೆನೆ ಇಡಬೇಕು: (ಭತ್ತದ ತವಡು, ಗೋಧಿ ತವಡು, ಜೋಳದ ತವಡು, ಹುಲ್ಲು, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ತೆಂಗಿನ ಎಲೆಗಳು, ಕಬ್ಬಿನ ಎಲೆಗಳು, ರಾಗಿ ಎಲೆಗಳು) , ಅದು 2-3 ಸೆಂ.ಮೀ ಉದ್ದವಿರಬೇಕು. ತವಡು ಉದ್ದವಾಗಿದ್ದರೆ, ತುಂಡುಗಳಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ. ನಂತರ 2-3 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ತಣ್ಣೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿ. ನೆನೆಸಿದ ತವಡು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಶುಚಿಗೊಳಿಸಿ. ಸೋಂಕುರಹಿತವಾಗಲು 3 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಬೆಚ್ಚಗಿನ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿ. ಅಣಬೆಯ ಬಿತ್ತನೇ: ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಚೀಲದಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಮೇಲೆ ಒಂದು ಪದರು ಇರಿಸಿ. ಸರಿಸುಮಾರು ಎರಡರಿಂದ ಎರಡೂವರೆ ಇಂಚುಗಳು. ನಂತರ ಅದನ್ನು ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡುವಾಗ,೨ % ಬೀಜ ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡಿ.ಚೀಲದಲ್ಲಿ ತವಡನ್ನು ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡಿ. ಮತ್ತೆ, ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡಿದ ಮೇಲೆ ದಾರದಿಂದ ಚೀಲದ ಬಾಯಿಯನ್ನು ಕಟ್ಟಬೇಕು, ಹಾಗೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಚೀಲವನ್ನು ತವಡಿನಿಂದ ತುಂಬಿಸಿ ಮತ್ತು ದಾರದಿಂದ ಕಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಚೀಲಕ್ಕೆ 25-30 ರಂಧ್ರಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ರಂಧ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸುವಾಗ, ತುಕ್ಕು ಇಲ್ಲದ ಸೂಜಿಯನ್ನು ಬಳಸಿ. ಅಣಬೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ : ಶಿಲೀಂಧ್ರಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ತಾಪಮಾನವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಬಿತ್ತಿದ ಚೀಲಗಳನ್ನು ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಇಡಬೇಕು. ಕತ್ತಲೆಯೀರುವ ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಡಬೇಕು ಮತ್ತು ತಾಪಮಾನವನ್ನು 5 ರಿಂದ 5 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಇಡಬೇಕು. ಚೀಲ ತೆಗೆಯುವಿಕೆ: ಚೀಲದಲ್ಲಿ ಶಿಲೀಂಧ್ರವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಳೆಸಿದಾಗ ಚೀಲ ಬಿಳಿಯಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಅದನ್ನು ಬ್ಲೇಡ್‌ನಿಂದ ಕತ್ತರಿಸಿ ಹೊರ ತೆಗೆಯಬೇಕು . ಪರೋಕ್ಷ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಗಾಳಿಯನ್ನು ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೋಗಲು ಬಿಡಬೇಕು. ಒಂದು ದಿನದ ನಂತರ ಚೀಲದಿಂದ ತೆಗೆದ ಅಣಬೆಯ ಮೇಲೆ ನೀರನ್ನು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಸಿಂಪಡಿಸಿ. ದಿನಕ್ಕೆ 2-3 ಬಾರಿ ನೀರನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸಿ. ಸಿಂಪಡಿಸಲು ಪಂಪ್ ಅಥವಾ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಪ್ರೇಗಳನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು. ಕಟಾವು: ಚೀಲವನ್ನು ಹರಿದ ನಂತರ 3-5 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಣಬೆಗಳ ಪೂರ್ಣ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿದ ಅಣಬೆಗಳನ್ನು ಕೈಯಿಂದ ಎಡ ಅಥವಾ ಬಲಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿ ತೆಗೆಯಬೇಕು. ಅಣಬೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದ ನಂತರ, ಚೀಲದಿಂದ ಒಂದರಿಂದ ಒಂದೂವರೆ ಇಂಚುಗಳಷ್ಟು ಅಣಬೆ ಚೂರು ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ನೀರನ್ನು ನೀಡಿ. 3 ದಿನಗಳ ನಂತರ, ಎರಡನೇ ಬೆಳೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೆ 3 ದಿನಗಳ ನಂತರ ಅಂತಹ ಮೂರು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆಯಬಹುದು . ಒಂದು ಚೀಲದಿಂದ ೯೦೦-1500 ಗ್ರಾಂ ಅಣಬೆಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ಉಳಿದ ಅಣಬೆಯ ಚೂರುಗಳನ್ನು ಸಸ್ಯಗಳಿಗೆ ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಪೋಷಕತತ್ವವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮೂಲ : ಕೃಷಿ ಸಮರ್ಪಣ
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಉಪಯುಕ್ತವೆಂದು ನೀವು ತಿಳಿದುಕೊಂಡರೆ, ಈ ಚಿತ್ರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಳದಿ ಹೆಬ್ಬೆರಳಿನ ಚಿನ್ಹೆ ಮೇಲೆ ಒತ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಿರುವ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಿಮ್ಮ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಈ ಮಾಹಿತಿ ಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ.
367
1