AgroStar
બધા પાક
કૃષિ જ્ઞાન
કૃષિ ચર્ચા
એગ્રી દુકાન
ખેડૂતની 'જુગાડ' રીત જે ડુંગળીની શેલ્ફ-લાઇફ વધારે !
શ્રેષ્ઠ ભારતધ બેટર ઇન્ડિયા
ખેડૂતની 'જુગાડ' રીત જે ડુંગળીની શેલ્ફ-લાઇફ વધારે !
🧅 હરિયાણા સ્થિત સુમેર સિંહ 1999 થી ખેતી કરી રહ્યા છે પરંતુ શાકભાજી, કઠોળ, ચણા અને બાજરી ઉગાડવા માટે તેમનું ઓર્ગેનિક ખેતી તરફ વળવું જીવનને બદલી રહ્યું છે. 🧅 સુમેર તેના 14 એકરમાં ઓર્ગેનિક ખેતી કરે છે અને કમાણી કરે છે, સાથે અન્ય સાથી ખેડૂતોને તેની પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પણ પ્રેરિત કરે છે. જ્યારે તેમણે 1999માં ખેતી શરૂ કરી ત્યારે તેમણે રાસાયણિક ખાતરોનો ઉપયોગ કરતાં અને તેમની મુખ્ય ખેતી કપાસની હતી. પરંતુ ટૂંક સમયમાં, તેમની જમીન અને પરિવારની તબિયત બગડી. આ સ્થિતિએ સુમેર નવો સૂરજ દેખાડ્યો અને અન્ય ઓર્ગેનિક ખેડૂતોના યોગ્ય માર્ગદર્શન સાથે જૈવિક ખેતી શરૂ કરી. 🧅 આજે તે શાકભાજી, કઠોળ, ચણા અને બાજરી ઉગાડે છે. નફા વિશે બોલતા, તે કહે છે, “હું છેલ્લા છ વર્ષથી ખેતીના આ મોડલની પ્રેક્ટિસ કરી રહ્યો છું. મારા પરિવારે કે મારી જાતને હોસ્પિટલના બિલ પર એક પાઇ પણ ખર્ચવાની જરૂર નથી હું તેને મારો સૌથી મોટો નફો માનું છું.” તે દાવો કરે છે કે તેના પડોશીઓ અને પરિવારના સભ્યો સંપૂર્ણપણે તેની શાકભાજી પર નિર્ભર છે. 🧅 સુખ દર્શન, જેઓ નિયમિતપણે સુમેર સિંહના ખેતરમાંથી ડુંગળી ખરીદે છે અને કહે છે, “અમે છેલ્લા ઘણા સમયથી સુમેરજી પાસેથી શાકભાજી ખરીદીએ છીએ. ઓર્ગેનિક ડુંગળી અને બજારમાંથી ખરીદેલી ડુંગળી વચ્ચે નોંધપાત્ર તફાવત છે. ખોરાકમાં સ્વાદ ઉમેરવા ઉપરાંત, અમે તેને લાંબા સમય સુધી સાચવવામાં પણ સક્ષમ છીએ. 🧅 સુમેર ખેતીમાં પોતાના વિચારોનો અમલ કરે છે. ઉદાહરણ તરીકે, તે એક એકર જમીનમાં ડુંગળી ઉગાડે છે, અને મલ્ચિંગના હેતુ માટે પ્લાસ્ટિકનો ઉપયોગ કરવાને બદલે, તે સ્ટબલનો ઉપયોગ કરે છે. આ લાંબા સમય સુધી જમીનને ભેજવાળી રાખે છે. પાણીની અછત ધરાવતા સમાન સ્થળો માટે પદ્ધતિ અસરકારક છે. 🧅 તે એક એકરમાંથી લગભગ 80 ક્વિન્ટલ ડુંગળીની લણણી કરે છે. સામાન્ય રીતે ડુંગળીને બોરીઓમાં સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે, જેના કારણે તે દબાઈ જાય છે અને ગરમીને કારણે બગડે છે. આ બગાડને ટાળવા માટે, સુમેરભાઈ ડુંગળીને બંડલમાં લટકાવી દે છે. આ રીતે એક કે બે નુકસાન થાય તો પણ તેને સરળતાથી દૂર કરી શકાય છે જે ઉત્પાદનના બગાડને અટકાવે છે. 🧅 આ પદ્ધતિમાં ડુંગળીને લટકાવવા પડશે જેમ દુકાનદારો કેળા લટકાવે છે. આ તેમને હવામાં રાખશે અને તેઓ ઘણા મહિનાઓ સુધી સુરક્ષિત રહેશે,” એવું સુમેર કહે છે. આ પદ્ધતિથી ડુંગળીને લગભગ ત્રણથી ચાર મહિના સુધી સુરક્ષિત રાખી શકાય છે. સંદર્ભ : ધ બેટર ઇન્ડિયા, આપેલ માહિતી ને લાઈક 👍કરી, કોમેન્ટ કરી વધુ ને વધુ મિત્રો ને શેર કરો.
15
1
અન્ય લેખો