గురు జ్ఞాన్అద్బుతమైన ఆగ్రోస్టార్ వ్యవసాయ శాస్త్ర కేంద్రం
(భాగం 2) టమాటలో ముక్కోణపు రంగు సమస్య
1) పీల్చే తెగుళ్ళ ముట్టడి మరియు నిర్వహణ - వివిధ రకాల తెగుళ్ళు / వ్యాధులు. టమాటాల వేర్వేరు వృద్ధి దశల సమయంలో మరియు వేర్వేరు వాతావరణాల్లో ముట్టడిస్తాయి. నివారణ చర్యలు తీసుకోవడం చాలా అవసరం. వాటిలో చాలా హానికరమైనది తెలుపు ఫ్లై మరియు త్రిప్స్ ను నియంత్రించడం. వాటిని నిర్వహించడానికి మరియు థయోమెథోఆక్సమ్, ఇమిడాక్లోప్రిడ్, ఫిప్రోనిల్, డెల్టామెత్రిన్, డయాఫెంతిరిన్, స్పినోసద్ మొదలైనవి పురుగుల ముట్టడిని నిరోధించడానికి ఉపయోగించాలి. 2) వైరల్ వ్యాధుల కోసం చర్యలు తీసుకోవడం - టమాటలో మచ్చల వైల్ట్ వంటి వైరల్ వ్యాధి ద్వారా టమాట పంటలను ప్రభావితం చేస్తుంది. ఫలితంగా, నాణ్యత క్షీణిస్తుంది, కాబట్టి ఈ తెగులు నియంత్రించాలి. పెస్ట్ నిర్వహణ యొక్క ఈ ఇంటిగ్రేటెడ్ పద్దతి (పసుపు-నీలం స్టికీ ట్రాప్స్) అమలు చేయాలి. తెగుళ్ళను అధ్యయనం చేయడానికి సరైన పురుగులమందును వాడాలి. 3) క్రమం తప్పకుండా నీటి నిర్వహణ - ఏదైనా పంటకు క్రమం తప్పకుండా నీటిని,సకాలంలో, మరియు తగిన పరిమాణంలో అందించినట్లైతే, పెరుగుదల దిగుబడి మరియు నాణ్యత పై మంచి ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. అందువల్ల, రెండు నీటి చక్రాల మధ్య సమయం, రోజులు, సమయం,విరామాలను పంట దశ, మట్టి రకం, మరియు వాతావరణం ఆధారంగా నిర్ణయించుకోవాలి. వీటిలో సాధ్యమైనంతవరకు స్థిరమైనదిగా ఉంచండి.
4) ఉష్ణోగ్రత నుండి పంటను కాపాడుట - టమోటా సాగు ఎక్కువగా వేసవి కాలంలో జరుగుతుంది. ఉష్ణోగ్రత 35 డిగ్రీల సెల్సియస్ దాటిపోయి ఉన్నప్పుడు టమోటా పండు లో కలరింగ్ ఏజెంట్ లైకోపీన్ చనిపోతుంది. అందువల్ల ఇది ఒక ఏకరీతి ఎర్ర రంగును ఇవ్వదు. అందువల్ల, సేంద్రీయ లేదా తెలుపు మల్చింగ్ కప్పడం సాధ్యమైనంతవరకు చేయాలి, ప్రత్యేకంగా వేసవి సాగు కోసం ఉపయోగించాలి. ఇది ఉష్ణోగ్రతను తగ్గించడానికి సహాయం చేస్తుంది, ఫలితంగా మంచి దిగుబడి ఉంటుంది. 5) ముక్కోణపు రంగు గల పండ్లు గమనించినట్లయితే తీసుకోవలసిన చర్యలు- నివారణ చర్యలు ముందుగానే తీసుకోకపోతే, పంటకోత సమయం వరకు మూడు - రంగుల సమస్య పెరుగుతుంది. తెల్ల మూలాలు ఉత్తేజితం చెందడానికి, అత్యవసర కొలతగా బిందు ద్వారా ప్రతి వారం హ్యూమిక్ను ఇవ్వండి. ఆ తరువాత, 5 కిలోల పొటాషియం స్కొఎనిట్ ప్రతి 8 రోజులు, 5 కిలోల కాల్షియం నైట్రేట్, 5 కిలోల మెగ్నీషియం సల్ఫేట్, 500 గ్రాముల బోరాన్ ఎకరాకు వేర్వేరు సమయాల్లో ఇవ్వండి. వారితో పాటుగా, సిలికాన్ 200 మి.లీ మరియు కెటోగార్డ్ 250 మి.ల్లీ లు కలిసి ప్రతి 15 రోజులు ఉష్ణోగ్రతను తగ్గించవచ్చు మరియు పర్యావరణ ఒత్తిడిని తగ్గించాలి. దీనికి అదనంగా, ఉపయోగకరమైన సముద్రపు పాచిని బిందు సేద్యం ద్వారా సేకరించేందుకు ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. టమాటలో ముక్కోణపు రంగు సమస్య పూర్తిగా నియంత్రించడానికి, వివిధ పంట దశల్లో, పైన పేర్కొన్న వివిధ చర్యలను ఉపయోగించాలి, అనగా మట్టి తయారీ నుండి పంటకోత వరకు. రిఫరెన్స్- తేజస్ కోల్హే, సీనియర్ ఆగ్రోనోమిస్ట్ మీరు ఈ సమాచారాన్ని ఉపయోగకరంగా కనుగొంటే, ఫోటో క్రింద ఉన్న పసుపు బొటనవేలు పై క్లిక్ చేయండి మరియు క్రింద ఇచ్చిన ఎంపికలను ఉపయోగించి మీ రైతు స్నేహితులకు దీన్ని షేర్ చేయండి
406
1
సంబంధిత వ్యాసాలు