AgroStar Krishi Gyaan
Pune, Maharashtra
04 Apr 19, 10:00 AM
గురు జ్ఞాన్అద్బుతమైన ఆగ్రోస్టార్ వ్యవసాయ శాస్త్ర కేంద్రం
పప్పు ధాన్యాలలో కాయ తొలుచు పురుగుల యొక్క సమీకృత(ఇంటిగ్రేటెడ్) చీడల నిర్వహణ
కందులు మరియు ఇతర పప్పుధాన్యాల(అలసంద,శెనగ,పెసర) పంటల ప్రధాన తెగులు. ఆహార లభ్యత, వెడల్పైన ఆకులు, మధ్యస్థ మరియు స్థానిక రకాలు, వాతావరణ పరిస్థితుల సంతానోత్పత్తి దగ్గరగా పుష్పించడం వలన మారుకో వ్యాప్తికి కారణమవుతాయి. ఇది శెనగ,పెసరలో, ల్యాబ్-ల్యాబ్ మరియు దైనచా అనునది ఆకుపచ్చ ఎరువు ఇది ఆకు మీద మచ్చలు కలిగి దీని లార్వా పూల చుట్టూ సాలీడు గూడు లాగ ఒక వలను ఏర్పాటు చేసుకుంటాయి, మొగ్గలు మరియు కాయ అభివృద్ధి చెందుతున్న కాయను తినేస్తాయి మరియు కాయ లోపల అభివృద్ధి చెందుతున్న ధాన్యాన్ని తినేస్తాయి. మారుకో ఎస్ పి ఆకులను మరియు కాయలను రెండింటిని తినేవిగాఉంటాయి.
సమీకృత(ఇంటిగ్రేటెడ్) నిర్వహణ: ● ప్రారంభ దశలో 10 లీటర్ల నీటితో విత్తన వేపకాయ 500 గ్రాములు (5%) లేదా నీమ్ చమురు @ 50 మి.లీ లేదా రెడీమేడ్ నీమ్ సూత్రీకరణ 10 మి.లీ. (1% EC ) 40 మి.లీ. (0.15% EC) ను స్ప్రే చేయాలి. ● అవసరాన్ని బట్టి, ట్రిజోపోస్ 40% + సైపర్మెట్రిన్ 4% EC 10మి.లీ లేదా లుఫెన్యూరోన్ 5.4% EC 10 మి లీ లేదా థియోధికార్బ్ 75 WP @ 10 గ్రా లేదా క్లోరాన్ ట్రానిలిప్రోల్ 18.5 SC @ 3 మి లీ లను 10 లీటర్ల నీటితో కలిపి పిచికారీ చేయాలి. ● గోధుమ మరియు పెసరలో,ఎమామాక్టిన్ బెంజోజెట్ 5 WG @ 5 గ్రా లేదా ఫ్లబెండమైడ్ 39.35% M / M SC @ 2 మి. లీ లేదా క్లోరంట్రానిలిప్రోల్ 18.5 SC @ 3 మి. లీటర్ల ను 10 లీటర్ నీటితో పిచికారీ చేయాలి . ● కందికాయ, ఇండొడక్కార్బ్ 14.5 SC @ 3.5 మి.లీ లేదా ఎమామాక్టిన్ బెంజోయెట్ 5 SG @ 3 గ్రా లీటర్లను 10 లీటర్ల నీటిలో కలిపి పిచి కారీ చేయాలి దీనిని 50% పుష్పించిన మొక్కల మీద మరియు 7 రోజుల తరువాత రెండవ సారి స్ప్రే చేయాలి. ● శెనగలో, క్లోరన్ట్రీనిలిపోరోల్ 18.5 SC @ 3 మి.లీ లేదా ఫ్లూబెన్డమైడ్ 39.35% M/ M SC @ 2 మి.లీ లీటర్లను 10 లీటర్ల నీటిలో కలిపి పిచికారీ చేయాలి. దీనిని 50% పుష్పించిన మొక్కల మీద మరియు 7 రోజుల తరువాత రెండవ సారి స్ప్రే చేయాలి. ● ప్రతి స్ప్రే వద్ద పురుగుల నాశకాలను మార్చండి. ● ఈ తెగులు సహజంగా లార్వాల్ పారాసిటోయిడ్ ద్వారా నియంత్రించబడుతుంది, పంట పర్యావరణ వ్యవస్థలో బస్సస్ సంబంధిత సంరక్షణ. డాక్టర్ టి. ఎం. భార్పోడా, Ex. ఎంట్రోమాలజీ ప్రొఫెసర్, B. A. కాలేజ్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్, ఆనంద్ అగ్రికల్చర్ యూనివర్సిటీ, ఆనంద్- 388 110 (గుజరాత్ ఇండియా) మీరు ఈ సమాచారాన్ని ఉపయోగకరంగా కనుగొంటే, ఫోటో క్రింద ఉన్న పసుపు బొటనవేలు పై క్లిక్ చేయండి మరియు క్రింద ఇచ్చిన ఎంపికలను ఉపయోగించి మీ రైతు స్నేహితులకు దీన్ని షేర్ చేయండి
185
1