AgroStar Krishi Gyaan
Pune, Maharashtra
17 Dec 19, 03:00 PM
ਫਲ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗਐਗਰੋਸਟਾਰ ਐਗਰੋਨੌਮੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ
ਕੇਲਾ (ਵੈਫਰ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋਸਸਡ ਭੋਜਨ ਬਣਾਉਣਾ
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਉਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁਲ ਕੇਲੇ ਦਾ 90% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ ਵਜੋਂ ਖਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੇਲੇ ਦੇ ਕੁਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 5 ਤੋਂ 8% ਹੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੇਲਾ ਇਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਫਲ ਹੈ ਅਤੇ ਪੱਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਰਫ 3-5 ਦਿਨਾਂ ਤਕ ਚੰਗਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਵਾਧੂ ਕੇਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਟਿਕਾable ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ. ਕੇਲੇ ਦੇ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ. ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੇਲਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ. 1) ਪੂਰੇ ਉਗੇ ਹੋਏ ਕੱਚੇ ਕੇਲੇ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਕੁਰਲੀ ਕਰੋ. 2) ਇੱਕ ਸਟੀਲ ਦੇ ਚਾਕੂ ਨਾਲ, ਕਿਸੇ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਜਾਂ ਚਾਕੂ ਨਾਲ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਹਟਾਓ. 3) ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ 0.5% ਸਿਟਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਘੋਲ ਵਿਚ 15 ਤੋਂ 20 ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਡੁਬੋਓ. ਇਹ ਧੱਫੜ ਬਿਨਾਂ ਕਾਲੇ ਪੈਣ ਦੇ ਚਿੱਟੇ ਰਹਿਣ ਦੇਵੇਗਾ. 4) ਫਿਰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ 5 ਮਿੰਟ ਲਈ ਡੁਬੋਓ, ਠੰਡਾ ਕਰੋ ਅਤੇ 3 ਗ੍ਰਾਮ ਸਲਫਰ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਾਓ 5) ਤਿਆਰ ਰੈਕ ਨੂੰ ਗਰਮੀ ਜਾਂ ਡ੍ਰਾਇਅਰ ਵਿਚ ਸੁੱਕੋ. ਡ੍ਰਾਇਅਰ ਤਾਪਮਾਨ 5-10 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਹੈ. ਇਹ ਹੀ ਗੱਲ ਹੈ. 6) ਜੇ ਪਹੀਏ ਹੱਥ ਨਾਲ ਦਬਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਤਿਆਰ ਸਮਝੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ. 7) ਤਿਆਰ ਵੇਫ਼ਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਲੂਆਂ ਦੇ ਵੇਫ਼ਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁੰਨਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ. ਹਵਾਲਾ- ਐਗਰੋਸਟਾਰ ਅਗਰੋਨੋਮੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਏਕਸਲੇਂਸ ਜੇਕਰ ਆਪ ਜੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਯੋਗੀ ਲਗੀ, ਤਾਂ ਫੋਟੋ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਪੀਲੇ ਅੰਗੂਠੇ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ, ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਵਿਕਲਪ ਰਾਹੀਂ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ!
91
5