AgroStar Krishi Gyaan
Pune, Maharashtra
12 Apr 19, 11:00 AM
ਸਲਾਹਕਾਰ ਲੇਖଏଗ୍ରୋଷ୍ଟାର ଏଗ୍ରୋନୋମୀ ସେଣ୍ଟର ଅଫ ଏକ୍ସଲେନ୍ସ
ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਦੇ ਪਿਛੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਉਪਾਅ
ਮਾਈਕਰੋਬਿਅਲ ਇਨਫ਼ੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਹਰ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਵਾਢੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਆਦਾਤਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਫਸਲਾਂ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਹੀ ਤਬਾਹ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆ ਹਨ। ਵਾਢੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪਾਅ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਿੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਅ: • ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਫਲਾਂ ਦੀ ਸੜਾਂਧ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਕਲਿੱਖ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਫੰਗੀਸਾਈਡ ਨੂੰ ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਛਿੜਕਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। • ਵਾਢੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਫਲ ਇਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਰਗੜੇ ਨਾ ਹੋਣ। ਇਹ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਕੁਚਲਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋਬਿਅਲ ਇਨਫ਼ੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਫੈਲਾਂਦਾ ਹੈ। • ਜਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕੇ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਫਸਲ ਸਵੇਰੇ ਵੱਢਣੀ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਠੰਡੇ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰੀ-ਕੂਲਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੀ-ਕੂਲਿੰਗ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਟੋਰੇਜ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: • ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਟੋਰੇਜ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੀੜੇ-ਰੋਗਾਂ ਜਾਂ ਵੱਧ ਪੱਕੇ ਖੇਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫਸਲਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਗ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਟੀ ਵਾਲੇ ਫਾਰਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ। • ਜੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਠੰਡੇ ਟੋਏ ਨੂੰ ਵਰਤੋਂ। ਠੰਡੇ ਟੋਏ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਵਾਸ਼ਪੀਕਰਨ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਪਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜੀਵਾਣੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੌਲੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਫਲਸਰੂਪ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ 5-6 ਦਿਨ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ। • ਜੇ ਠੰਡੇ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕੁਝ ਫਸਲਾਂ ਉਖੜ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਮਾਈਕਰੋਬਿਅਲ ਇਨਫ਼ੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਡ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ 37-42 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਗਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੈਕਿੰਗ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਦੇਖਭਾਲ: • ਖੇਤਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਪੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਹਵਾਦਾਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਨਹੀਂ ਤਾਂ, ਪੈਕੇਿਜੰਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਾਪਮਾਨ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁਢਲੇ ਪੜਾਅ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਫਾਰਮ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਇਕ ਦੂਜੇ 'ਤੇ ਸਟੈਕਡ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਫਾਰਮ' ਤੇ ਤਣਾਅ ਹੇਠਲੇ ਪਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਕਾਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅੰਗਾਂ ਨੂੰ ਕੁਚਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੀ-ਹਵਾਦਾਰ ਟਰੱਕ ਵਰਤੋ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਲਾਇਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। • ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪੈਕ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਐਂਟੀ-ਏਥੀਲਿਨ, ਐਂਟੀ-ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। • ਫਾਰਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
ਐਗਰੋਸਟਰ ਐਗਰੋਨੌਮੀ ਸੈਂਟਰ ਔਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਜੇਕਰ ਆਪ ਜੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਧੀਆ ਲਗੀ, ਤਾਂ ਫੋਟੋ ਦੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਪੀਲੇ ਰੰਗ ਦੇ ਉਪਰ ਕੀਤੇ ਅੰਗੂਠੇ ਵਾਲੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਤੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ ਅਤੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਵਿਕਲਪ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰੋ।
4
0