AgroStar Krishi Gyaan
Pune, Maharashtra
16 Dec 19, 10:00 AM
ਸਲਾਹਕਾਰ ਲੇਖਐਗਰੋਸਟਾਰ ਐਗਰੋਨੌਮੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ
ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੜ੍ਹੋ!
ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਜੈਨੇਟਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜੇ ਇਸਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਕੋਈ ਮਿਲਾਵਟ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਬੀਜ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਕੰਦ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਕਾਸ ਵਾਲੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਲਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਬੀਜ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ ਠੰਡੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਚੋਣ: 1. ਬੀਜ ਲਈ 6 ਮਹੀਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕੰਦ ਲਗਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਦੋ ਇਕੱਠੇ ਜੁੜੇ ਪਿਆਜ਼ ਨਹੀਂ ਚੁਣੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ। 2. ਬਿਜਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਕੰਦਾਂ ਨੂੰ 1/3 ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉੱਲੀਮਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੋ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਦੀ ਦੂਰੀ 500 ਤੋਂ 600 ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। 3. ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਫਸਲ ਵਿਚ ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਪਰਾਗਣ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਗੇਂਦੇ, ਕ੍ਰਿਸਨਥੈਮਮ ਵਰਗੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 4. ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਡਰਿਪ ਸਿੰਚਾਈ ਦੁਆਰਾ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੋ। ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖਾਦ ਅਤੇ ਨਦੀਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵੀ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 5. ਬੱਦਲਵਾਈ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ, ਮਿਆਰੀ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਫੁੱਲ ਉਗਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਚਿਲੇਟੇਡ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ @ 0.5 ਗ੍ਰਾਮ, ਬੋਰੋਨ @ 1 ਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਪਲਾਨੋਫਿਕਸ @ 0.25 ਮਿਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਪਰੇਅ ਕਰੋ। 6. ਬੀਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਥ੍ਰਿਪਸ, ਐਫੀਡ ਅਤੇ ਜੜ੍ਹ ਦੀ ਸੜਨ, ਵਾਧੇ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਪੌਦੇ ਨਸ਼ਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। 7. ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ, ਬਿਜਾਈ ਤੋਂ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਫੁੱਲ ਦੀ ਵਾਢੀ 2 ਤੋਂ 3 ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਰੋਤ: ਐਗਰੋਸਟਾਰ ਐਗਰੋਨੌਮੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੇਂਸ ਜੇਕਰ ਆਪ ਜੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਲਗੀ, ਤਾਂ ਫੋਟੋ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਪੀਲੇ ਅੰਗੂਠੇ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ ਅਤੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਵਿਕਲਪ ਰਾਹੀਂ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ।
276
8