AgroStar Krishi Gyaan
Pune, Maharashtra
07 Jan 19, 10:00 AM
ਸਲਾਹਕਾਰ ਲੇਖଏଗ୍ରୋଷ୍ଟାର ଏଗ୍ରୋନୋମୀ ସେଣ୍ଟର ଅଫ ଏକ୍ସଲେନ୍ସ
ਪਪੀਤਾ ਦੇ ਫਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ
• ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੇ 10 ਤੋਂ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਫਲ ਵਾਢੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਫਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀਆਂ ਅਗਲੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। • ਵਾਢੀ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੀਲੇ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਫ਼ਿੱਕੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕੀ ਇਹ ਪਾਗਲ ਹੈ। • ਜੇਕਰ ਫ਼ਲ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲਾ ਫਲ ਪਾਣੀ ਵਾਂਗ ਪਤਲਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਫਲ ਵਾਢੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। • ਫਲਾਂ ਦੇ ਬਰਤਨ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਪਾਸਾ ਪੀਲਾ ਦਿਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। • ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਟੁੱਟੀਆਂ ਟੇਹਣਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਤੋੜੋ। ਸਥਾਨਕ ਮਾਰਕੀਟ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਫਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ। • ਵਾਢੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਆਕਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਗਰੇਡਿੰਗ ਕਰੋ।
• ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉ। ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟੋਕਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੀਟ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਭਰੋ ਅਤੇ ਪੈਕਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਟੋਕਰੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਭਰੋ। ਟੋਕਰੀ ਨੂੰ ਇਕ ਟਾਹਣੀ ਨਾਲ ਢੱਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਟੋਕਰੀ ਵਿੱਚ 4 ਤੋਂ 10 ਫਲ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। • ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿਓ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਫਲ ਸਟੋਰ - ਫਲ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਲਈ 20 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤਾਪਮਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਾਪਮਾਨ ਤੇ ਫਲ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਵੀ ਚੰਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨਾਂ ਤੇ ਫੰਗਲ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਫਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹੈ। ਸੰਦਰਭ- ਐਗਰੋਸਟਾਰ ਐਗਰੋਨੌਮੀ ਸੈਂਟਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ
1226
250