Looking for our company website?  
AgroStar Krishi Gyaan
Pune, Maharashtra
19 Oct 19, 06:30 PM
ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀଏଗ୍ରୋଷ୍ଟାର ଏଗ୍ରୋନୋମୀ ସେଣ୍ଟର ଅଫ ଏକ୍ସଲେନ୍ସ
ਫ੍ਰੂਟ ਬੋਰਰ ਮੋਥ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
ਅਜਿਹੇ ਕੀੜਿਆਂ ਦਾ ਫੈਲਾਉ ਜੋ ਫਲਾਂ ਦੇ ਰਸ ਨੂੰ ਚੂਸਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਮਿੱਠਾ ਨਿੰਬੂ, ਸੰਤਰੇ ਅਨਾਰ ਅਤੇ ਅੰਗੂਰ ਉੱਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੀੜੇ ਹਰ ਸਾਲ ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਬਾਲਗ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮ੍ਰਿਗ ਬਾਹਾਰ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਫਲ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਫਲਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਏਕੀਕ੍ਰਤ ਪੇਸਟ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: 1. ਬਗੀਚੇ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਖ਼ਾਸਕਰ, ਪੌਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਵਾਸਨਵੇਲ, ਚਾਂਦਵੈਲ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਘਾਹ-ਬੂਟੀ ਪੁੱਟਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 2. ਫਲ ਦੇ ਪੱਕਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਬਾਗ ਵਿੱਚ ਨਿੰਮ ਦੇ ਪੱਤੇ ਸਵੇਰੇ 6 ਤੋਂ 9 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸਾੜੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। 3. ਪਤੰਗਾਂ ਨੂੰ ਲੁਭਾਉਣ ਲਈ ਪੱਕੇ ਕੇਲੇ ਨੂੰ ਬਾਗ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਵਰਤੋ। ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਦਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬਨਾਨਾ ਮੋਥ (ਕੇਲੇ ਦੇ ਕੀੜੇ) ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਫਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਈਕਲੋਰਵੋਸ ਵਰਗੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਵਾਢੀ ਦਾ ਮੌਸਮ ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਅੰਗੂਰਾਂ ਦੇ ਗੁੱਛਿਆਂ ਨੂੰ ਅਖਬਾਰ, ਪੌਲੀਮਰ ਬੈਗ ਨਾਲ ਢੱਕੋ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਢੁਕਵੀਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। 4. ਇਸ ਕੀੜੇ ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ਤੋਂ 11 ਵਜੇ ਤਕ ਅਤੇ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੋਂ 6 ਵਜੇ ਤਕ ਬਾਗ ਵਿਚ ਇਕ ਮਸ਼ਾਲ ਜਾਂ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਫਲ ਤੇ ਬੈਠੇ ਕੀੜੇ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੌਕੀਲ ਮਿਸ਼ਰਤ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ 7 ਵਜੇ ਤੋਂ 10 ਵਜੇ ਤੱਕ ਬਗੀਚੇ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਕੀੜਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਹਲਕੇ ਜਾਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਸ ਵੇਲੇ ਨਿੰਬੂ, ਸੰਤਰੇ ਅਤੇ ਅਨਾਰ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਲਾਈਟ ਜਾਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 5. ਜ਼ਹਿਰੀਲੀ ਦਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 95% ਗੁੜ ਜਾਂ ਤਿਲ ਅਤੇ 5% ਮੈਲਾਥੀਅਨ 50 ਈਸੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਇਸ ਲਲਾਚ ਨੂੰ ਰਾਤ ਭਰ ਸੀ.ਐਫ.ਐੱਲ ਲੈਂਪ ਦੀ ਲਾਈਟ ਦੇ ਜਾਲ ਹੇਠ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੀੜੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਾਗ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੂਆਲੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 6. ਪਤੰਗਿਆਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਕਈ ਉਤਪਾਦ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਸਿਟਰੋਨੇਲਾ ਦਾ ਤੇਲ, ਯੂਕਲਿਟੀਟਸ ਤੇਲ, ਮੱਛੀ ਦਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗੰਧ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਨਿੰਬੂ, ਸੰਤਰੇ, ਅਨਾਰ ਵਿਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਾਹਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇਸ ਸਪਰੇਅ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਰਸਾਇਣਕ ਸਪਰੇਅ, ਧੱਬੇ, ਖਾਸ ਬਦਬੂ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਰੋਤ: ਸ਼੍ਰੀ. ਤੁਸ਼ਾਰ ਉਗਾਲੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਮਾਹਰ ਜੇਕਰ ਆਪ ਜੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਧੀਆ ਲਗੀ, ਤਾਂ ਫੋਟੋ ਦੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਪੀਲੇ ਰੰਗ ਦੇ ਉਪਰ ਕੀਤੇ ਅੰਗੂਠੇ ਵਾਲੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਤੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ ਅਤੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਵਿਕਲਪ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰੋ।
59
0