AgroStar Krishi Gyaan
Pune, Maharashtra
29 Jul 19, 10:00 AM
ਸਲਾਹਕਾਰ ਲੇਖଏଗ୍ରୋଷ୍ଟାର ଏଗ୍ରୋନୋମୀ ସେଣ୍ଟର ଅଫ ଏକ୍ସଲେନ୍ସ
ਜਰਬੇਰਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੁਆਲਿਟੀ ਫੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ
ਗ੍ਰੀਨਹਾਉਸ ਵਿੱਚ ਜਰਬੇਰਾ ਉਗਾਉਣ ਲਈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਫ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਚੁਣੋ। ਵਧੀਆ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ, ਟਿਸ਼ੂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨਹਾਉਸ ਵਿੱਚ ਉਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫਸਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੁਧਰੀ ਹੋਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਚੋਣ: ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਬਾਜਾਰ ਜਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਜਾਤੀ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਚੋਣ: ਜਰਬੇਰਾ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਲੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੋ (ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ 5.5 ਤੋਂ 6.0)। ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਾ: ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ ਮੁਕਤ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ 30 ਸੇਮੀ x 30 ਸੇਮੀ (7 ਤੋਂ 9 ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟਰ) ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਟਿਸ਼ੂ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਬੂਟੇ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੋ। ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਨਾ ਲਗਾਓ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਹਾਉਸ ਵਿਚ ਸਹੀ ਫਸਲ ਦੀ ਸਹੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਨਾ ਰੱਖੋ। ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਫਸਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਂ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਫਸਲ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਤੇ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਓ। ਖਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਖੇਤ ਦੀ ਖਾਦ ਦੇਣ ਲਈ @10 kg ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਗ ਨੂੰ ਟ੍ਰਿਕੋਡਰਮਾ ਵਿਰੀਡੇ ਬੈਸਿਲੋਮਾਇਸੇਸ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨੀਮ ਕੇਕ ਨਾਲ ਨੂੰ ਖੇਤ ਦੀ ਖਾਦ ਨਾਲ ਰਲਾ ਕੇ ਪਾਓ। ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ, ਖਾਦ ਪਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤੇ, 4 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਤੇ 19:19:19 @ 2 ਕਿਲੋ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਫੁੱਲ ਉਗਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੋਰ ਜਿਆਦਾ ਫੁੱਲ ਉਗਾਉਣ ਲਈ 12:61:00 @3 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕੜ ਨੂੰ 5 ਤੋਂ 6 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਤੇ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਖਾਦ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਾਇਕ੍ਰੋ-ਨਿਉਟ੍ਰਿਏਂਟ ਵੀ ਫੁੱਲ ਉਗਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜਾਣੀ ਕਿ ਬੋਰੋਨ, ਕੈਲਸ਼ਿਅਮ, ਮੈਗਨੀਸ਼ਿਅਮ @ 1.5 ਮਿਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਕ ਵਾਰ ਦੇਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ, ਫੱਲ ਉਗਾਉਣ ਲਈ, 5 ਤੋਂ 6 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕੜ ਵਿੱਚ 13:00:45 @ 3 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕੜ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ ਲਈ ਮਾਇਕ੍ਰੋਨਿਉਟ੍ਰਿਏਂਟ ਨੂੰ ਡ੍ਰਿਪ ਸਿੰਚਾਈਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੁੱਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਧਾ ਕੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਢੀ: • ਜਰਬੇਰਾ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ 8 ਤੋਂ 10 ਹਫਤਿਆਂ ਤਕ ਉਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋੜ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। • ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਪੇਟਲ ਦੀ ਦੋ ਪਰਤਾਂ ਦੇ ਫੁੱਲ ਉਗਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਹਨਾਂ ਹੀ ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। • ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੇਠਾਂ ਵਾਲੇ ਪਾਸਿਓਂ 3 ਤੋਂ 4 ਸੇਮੀ ਟ੍ਰਿਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। • ਆਮਤੌਰ ਤੇ, ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਵੇਰ ਵੇਲੇ ਤੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। • ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਡੰਡੀ ਨੂੰ ਡਿਪ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਾਲਟੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ। • ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਤਾਜਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ 7 ਤੋਂ 10 ਮਿਲੀ ਸੋਡੀਅਮ ਹਾਇਪੋਕਲੋਰਾਈਟ ਘੋਲ ਬਣਾਓ। • ਹਰ ਤੋੜੇ ਗਏ ਜਰਬੇਰਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਉੱਤੇ ਇਸ ਘੋਲ ਨੂੰ ਪਾਓ। ਸਰੋਤ: ਐਗਰੋਸਟਾਰ ਐਗਰੋਨੌਮੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੇਂਸ
ਜੇਕਰ ਆਪ ਜੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਧੀਆ ਲਗੀ, ਤਾਂ ਫੋਟੋ ਦੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਪੀਲੇ ਰੰਗ ਦੇ ਉਪਰ ਕੀਤੇ ਅੰਗੂਠੇ ਵਾਲੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਤੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ ਅਤੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਵਿਕਲਪ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰੋ।
119
0