AgroStar Krishi Gyaan
Pune, Maharashtra
23 Dec 19, 10:00 AM
ಸಲಹಾ ಲೇಖನಅಗ್ರೋಸ್ಟಾರ್ ಅಗ್ರೋನೊಮಿ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸೆಲೆನ್ಸ್
ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ಬೆಳೆಯ ಸಲಹೆ -ಚಳಿಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಹವಾಮಾನವು ಮೋಡವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಶೀತಲತೆಯ ತಾಪಮಾನ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕುಸಿದಿದೆ. ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ೧೬-೪೫ ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ತಾಪಮಾನ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ, ತಾಪಮಾನವು ೧೬ನೇ ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್‌ಗಿಂತಲೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ತಾಪಮಾನವು ಬಾಳೆ ಬೆಳೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಶೀತದ ಪರಿಣಾಮ ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಅಂಗಾಂಶವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಹೊಂದಿಸಲು ಇದು ೧೬-೪೦ ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ತಾಪಮಾನ ಬೇಕಾಗುವುದು. ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಚಳಿಯು ಬಾಳೆ ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ, ಈರುಳ್ಳಿ ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಬೇರುಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ: - ಬೇರುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದವು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಬೇರುಗಳ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನೀರು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಎಲೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪರಿಣಾಮ - ಚಳಿಗಾಲದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಗಳು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ಎಲೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಎಲೆಗಳ ಗುಂಪನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಎಲೆಗಳು ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆಹಾರ ತಯಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಗಿಡಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಳುವರಿಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಡ್ರಾಪ್ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮದ ಪರಿಣಾಮ ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ಬಿಂದುವಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕಾಂಡದ ಮೇಲೆ ಗಾಢ ಕಂದು ಬಣ್ಣದ ಕಲೆಗಳು ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಹಣ್ಣಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ತುಂಬಾ ನಿಧಾನವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಪಕ್ವತೆಯ ಅವಧಿ ೩೦ ರಿಂದ ೪೦ ದಿನಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಗೊಂಚಲು ಕೊಯ್ಲು ತಡವಾಗಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಶೀತ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ಮೇಲೆ ಶಿಲೀಂಧ್ರ ರೋಗಗಳ ಹರಡುವಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಅಳತೆಗಳ ಯೋಜನೆ ಅಂಗಾಂಶದಲ್ಲಿ ಕಸಿ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಶಿಲೀಂಧ್ರನಾಶಕವನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡುವುದು ಮಾಡಬೇಕು. ತೋಟದ ಸುತ್ತಲೂ ದಟ್ಟವಾಗಿ 3 ರಿಂದ 4 ಎತ್ತರದ ಸಸ್ಯಗಳ ಸಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ನೆಡಬೇಕು, ಕಡಿಮೆ ತಾಪಮಾನವು ಬೇರಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದಂತೆ ಬಾಳೆಹಣ್ಣನ್ನು ನಿವ೯ಹಣೆ ಮಾಡಿ. ಬಾಳೆ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಕೊಯ್ಲು ಮಾಡಬಾರದು, ರೋಗಪೀಡಿತ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಿ ಒಣಗಿದ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಹನಿ ನೀರಾವರಿಯ ಸುತ್ತಲೂ ಬಿಡಿ. ಶೀತ ಗಾಳಿಯಿಂದ ಗಿಡಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಶೀತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಅಥವಾ ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ, ತೋಟದ ಸುತ್ತಲೂ, ಅದನ್ನು ಸುಟ್ಟು ಸುಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಶಿಲಿಂದ್ರ ರೋಗದ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ, 3 ದಿನಗಳ ಮಧ್ಯಂತರದಲ್ಲಿ ಎರಡು ದ್ರವೌಷಧಗಳೊಂದಿಗೆ ಧನುಸ್ಟೀನ್ 2 ಗ್ರಾಂ ಅಥವಾ ಪ್ರತಿ ಲೀಟರ್ ನೀರಿಗೆ 2 ಗ್ರಾಂ ಬೇರೇಸಿ ಸಿಂಪಡಣೆ ಮಾಡಿ ಮೂಲ: ಅಗ್ರೋಸ್ಟಾರ್ ಅಗ್ರೋನೊಮಿ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸೆಲೆನ್ಸ್ ಈ ಮಾಹಿತಿಯು ನಿಮಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವೆನಿಸಿದರೆ, ಫೋಟೋದ ಕೆಳಗಿನ ಹಳದಿ ಹೆಬ್ಬೆರಳಿನ ಗುರುತು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಕೆಳಗಿನ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ.
432
1