AgroStar Krishi Gyaan
Pune, Maharashtra
17 Dec 19, 03:00 PM
ફળ પ્રક્રિયાએગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર ઓફ એક્સિલેન્સ
કેળા નો ઉપયોગ કરીને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ (વેફર) બનાવવી રીત
ભારતમાં ઉગાડવામાં આવેલા કુલ કેળાના 90% થી વધુ તાજા ફળ તરીકે ખાવામાં આવે છે. કેળાનું કુલ ઉત્પાદનના માત્ર 5 થી 8% જ પ્રોસેસ કરવામાં આવે છે. કેળા જલ્દી ખરાબ થઇ જતાં ફળ છે જે પાક્યા પછી માત્ર 3-5 દિવસ સુધી જ સારા રહે છે. તેથી વધારાના કેળા ઉત્પાદનોમાંથી પ્રોસેસ્ડ ખોરાક બનાવવાની જરૂર છે. મોટાભાગના કેળા પ્રોસેસ્ડ ફૂડમાં ખૂબ ખર્ચાળ મશીનરી અને વધારે ધિરાણની જરૂર હોતી નથી. મોટાભાગના કેળા પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગો નાના ઉદ્યોગો તરીકે શરૂ કરી શકાય છે. 1) પુરા તૈયાર થયેલ કાચા કેળા પસંદ કરો અને તેને સાફ પાણીથી ધોઈ લો. 2) મશીનની મદદથી અથવા સ્ટેઈનલેસ સ્ટીલ છરી વડે છાલ દૂર કરો. 3) પછી તેને 15 થી 20 મિનિટ માટે 0.5% સાઇટ્રિક એસિડના દ્રાવણમાં ડૂબાડવું. 4) પછી ઉકળતા પાણીમાં 5 મિનિટ સુધી ડૂબાડવું, ઠંડું કરો અને 3 ગ્રામ પ્રતિ ગ્રામ સલ્ફર ઉમેરો. 5) તૈયાર રેકને ગરમી અથવા સુકાંમાં સુકાવો. ડ્રાયર તાપમાન 5-10 ડિગ્રી સેલ્સિયસ છે જે યોગ્ય છે. 6) જો વેફર હાથ દ્વારા દબાઈ જાય છે, તો તે તૈયાર માનવામાં આવે છે. 7) આ તૈયાર વેફરનો ઉપયોગ બટાકાની વેફરની જેમ તળીને ખાવા માટે કરી શકાય છે. સંદર્ભ: એગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ જો તમને આ માહિતી ઉપયોગી લાગી, તો ફોટા નીચે આપેલા પીળા અંગૂઠાના ચિન્હ પર ક્લિક કરો અને નીચે આપેલા વિકલ્પોનો ઉપયોગ કરીને તમારા ખેડૂત મિત્રો સાથે તેને શેર કરો.
91
5