કૃષિ વાર્તાઆઉટલુક એગ્રીકલ્ચર
વધુ પ્રોટીનયુક્ત ઘઉંની નવી જાતનું બિયારણ ઓક્ટોબરથી ઉપલબ્ધ
દેશમાં વિકસિત અત્યાર સુધીની વધુ પ્રોટીનયુક્ત ઘઉંની નવી જાત એચડી - 3226 (પુસા યશસ્વી) નું બિયારણ પુસા સંસ્થા તરફથી ઓક્ટોબરમાં મળશે. તેની હેક્ટર દીઠ સરેરાશ ઉપજ 57.5 ક્વિન્ટલ છે. આ જાત પાન પર પીળા ધબ્બા,સફેદ ધબ્બાની સાથે ડુંડીની કંટીના રોગ સામે પ્રતિકારક છે.
ભારતીય કૃષિ સંશોધન સંસ્થા (આઈઆઈઆરઆઈ) ના આનુવંશિક વિભાગના વડા વૈજ્ઞાનિક ડૉ.રાજબીર યાદવે જણાવ્યું હતું કે ઘઉંની નવી જાત એચડી - 3226 નું બિયારણ ખેડુતોને ઓક્ટોબરથી પુસા કેમ્પસમાંથી મળશે, જોકે હાલના રવીમાં બિયારણ મર્યાદિત પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેના બીજ તૈયાર કરવા માટે તાજેતરમાં 35 થી 40 ખાનગી બીજ કંપનીઓ વચ્ચે એમઓયુ કરવામાં આવ્યું છે અને તેથી આગામી વર્ષથી ખેડૂતોને આ બિયારણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળશે. આમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ અન્ય જાતો કરતા 0.50 ટકા વધારે છે. આમાં 12.8 ટકા પ્રોટીન છે જ્યારે અન્ય જાતોમાં મહત્તમ 12.3 ટકા પ્રોટીન હોય છે. આ જાતમાં ગ્લુટેનની માત્રા પણ વધારે છે. પુષ્કળ ઉપજ માટે ખેડુતોએ 20 નવેમ્બર પહેલા આ જાતનું વાવેતર કરવું પડશે. તેની સરેરાશ ઉપજ 57.5 ક્વિન્ટલ પ્રતિ હેક્ટર છે. તેનો પાક 142 દિવસમાં તૈયાર થઈ જાય છે. સંદર્ભ - આઉટલુક એગ્રિકલ્ચર, 5 સપ્ટેમ્બર 2019 જો તમને આ માહિતી ઉપયોગી લાગી, તો ફોટો નીચે આપેલા પીળા અંગૂઠાના ચિહ્ન પર ક્લિક કરો અને નીચે આપેલા વિકલ્પોનો ઉપયોગ કરીને તમારા ખેડૂત મિત્રો સાથે તેને શેયર કરો
200
0
સંબંધિત લેખ