જૈવિક ખેતીએગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર ઓફ એક્સિલેન્સ
મરચાં લસણ અને કેરોસીન અર્ક દ્વારા પાકમાં વેધક જીવાતનું નિયંત્રણ
મરચાં અને લસણ કેરોસીન અર્કમાંથી તૈયાર કરવા માટેની સ્વદેશી પદ્ધતિઓમાંની એક છે. જે પાક કેટલીક મહત્ત્વ પૂર્ણ ઈયળો, જીવાતો જે પાકને આર્થિક નુકશાન કરે છે. લક્ષિત કીટક કે જે મરચાં અને લસણ કેરોસીન અર્ક દ્વારા નિયંત્રણ કરી શકાય છે તેમાં શીંગ કોરી ખાનાર ઈયળ , મોલો મચ્છી, ઈયર અને અન્ય. આવા અર્કના ઉપયોગથી રાસાયણિક અવશેષ / જંતુનાશક અવશેષો મુક્ત ઉત્પાદનમાં લેવામાં મદદ કરે છે. જરૂરી સામગ્રી: 1. 50 ગ્રામ લસણ 2. 25 ગ્રામ લીલા મરચાં 3. 10 મિલી કેરોસીન 4. 12 મિલી સાબુ 5. 3 લિટર પાણી 6. ગ્રાઇન્ડર 7. એક એકર માટે 1 કિલો લસણ અને ½ કિલો મરચાની જરૂર છે. તૈયાર કરવાની પદ્ધતિ: 1. ગ્રાઈડર દ્વારા લસણની પેસ્ટ તૈયાર કરો. મરચાં અને લસણને કેરોસીનમાં ડુબાડી રાખો.(૧૨ કલાક માટે) 2. 50 મિલી પાણી ઉમેરો 3. પાણી, પાવડર અથવા સાબુ પાણીમાં તમામ ઘટકોને ભેળવો. 4. અર્કને ગાળીને અને છંટકાવ કરતા પહેલાં સારી રીતે હલાવો. ઉપયોગની પધ્ધતિ: અસરગ્રસ્ત છોડને 10 મિલી / લિટર પાણીમાં ઉમેરી છંટકાવ કરવો. સ્ત્રોત: એગ્રોસ્ટાર એગ્રોનોમી સેન્ટર ઓફ એક્સિલેન્સ
જો તમને આ માહિતી ઉપયોગી લાગી, તો ફોટો નીચે આપેલા પીળા અંગૂઠાના ચિહ્ન પર ક્લિક કરો અને નીચે આપેલા વિકલ્પોનો ઉપયોગ કરીને તમારા ખેડૂત મિત્રો સાથે તેને શેયર કરો
230
0
સંબંધિત લેખ