કૃષિ વાર્તાકૃષિ જાગરણ
દક્ષિણ ભારતમાં ખીલી ઉઠશે બિહારની શાહી લીચી
બિહારમાં લીચીનો સ્વાદ લોકો સામાન્ય રીતે ઉનાળાની ઋતુમાં ચાખે છે, જ્યારે દક્ષિણ ભારતના લોકો આ લીચીનો સ્વાદ ફક્ત નવેમ્બર અને ડિસેમ્બરમાં જ લેશે. હકીકતમાં, બિહારના મુઝફ્ફરપુરમાં સ્થિત રાષ્ટ્રીય લીચી સંશોધન કેન્દ્રના ડિરેક્ટરએ કહ્યું છે કે આ વખતે શિયાળામાં કર્ણાટક, કેરળ, તામિલનાડુમાં શાહી લીચીની બાગકામ તૈયાર થઈ જશે. આ માટે નેશનલ લીચી રિસર્ચ સેન્ટર દ્વારા છેલ્લા સાત વર્ષથી તૈયારીઓ ચાલી રહી હતી, જે હવે સફળ રહી છે. લીચી ઉત્પાદનમાં આપવામાં આવેલ તાલીમ કેરળ રાજ્યના વાયનાડ, ઇડુક્કી, કલ્પેટા, કર્ણાટકના કોડગુ, ચિકમંગલુર, હસન અને તામિલનાડુના પાલાની હિલ્સ અને ઉટી જિલ્લાઓમાં લીચી બાગાયતનો પ્રારંભ થયો છે. આ જિલ્લાના ખેડુતોને લીચી બાગાયત માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ત્યાંની આબોહવા લીચી ઉત્પાદન માટે બાગાયતની તાલીમ આપવામાં આવી છે. ત્યાંની આબોહવા લીચીના ઉત્પાદન માટે ઠંડીની ઋતુમાં અનુકૂળ છે. દક્ષિણ ભારતમાં નવેમ્બર અને ડિસેમ્બરમાં લીચી ફળ તૈયાર થશે. નોંધનીય છે કે વર્ષ 2012-13 માં રાષ્ટ્રીય લીચી સંશોધન કેન્દ્ર દ્વારા દક્ષિણ ભારતના આ રાજ્યોમાં લીચી બાગાયતનો ઉપયોગ શરૂ થયો હતો. સંદર્ભ: કૃષિ જાગરણ 21 ઓક્ટોબર 2019
જો તમને આ માહિતી ઉપયોગી લાગી, તો ફોટો નીચે આપેલા પીળા અંગૂઠાના ચિહ્ન પર ક્લિક કરો અને નીચે આપેલા વિકલ્પોનો ઉપયોગ કરીને તમારા ખેડૂત મિત્રો સાથે તેને શેયર કરો
81
0
સંબંધિત લેખ