સલાહકાર લેખઅપની ખેતી
આમળા: તેના ઔષધીય ઉપયોગો અને ખાતરનું વ્યવસ્થાપન
આમળા, જે ભારતીય ગૂઝબેરી અથવા નેલી ના નામે જાણીતા છે,અને તાજેતરમાં તેનો ઔષધીય ગુણ વધી રહ્યા છે. તેના ફળોનો ઉપયોગ એનિમિયા, ઘા, ઝાડા, દાંતનો દુખાવો અને તાવની સારવાર માટે ઘણી દવાઓ બનાવવા માટે થાય છે. આ ફળો વિટામિન સી ના ભરપૂર સ્રોત છે. લીલા આમળાના ફળોનો ઉપયોગ અથાણાં બનાવવા માટે કરવામાં આવે છે, સાથે જ અન્ય વસ્તુઓ જેમ કે શેમ્પૂ, હેર ઓઇલ, ડાઈ, ટૂથ પાવડર અને ફેસ ક્રીમ માં વ્યાપક થાય છે. તે એક શાખા વૃક્ષ છે જેની સરેરાશ ઊંચાઈ 8-18 મીટર અને ભરાવદાર શાખાઓ હોય છે. તેના ફળ આછા પીળા રંગના હોય છે અને તેનો વ્યાસ 1.3-1.6 સે.મી. ઉત્તર પ્રદેશ અને હિમાચલ પ્રદેશ એ ભારતના પ્રાથમિક આમળા ઉગાડતા રાજ્યો છે._x000D_ ખાતર વ્યવસ્થાપન:_x000D_ જમીન તૈયાર કરતી વખતે 10 કિલોગ્રામ છાણીયું ખાતર જેને જમીનમાં સારી રીતે ભેળવો. નાઈટ્રોજન @ 100 ગ્રામ, 50 ગ્રામ ફોસ્ફરસ અને પોટાશ 100 ગ્રામ / છોડ આપો._x000D_ _x000D_ ખાતરની માત્રા તે છોડને આપવી જોઈએ જે 2 મહિનાથી વાવેતર કરવામાં આવ્યા છે અને 10 વર્ષ સુધી સતત આપવું જોઈએ. જાન્યુઆરી-ફેબ્રુઆરીમાં, ફોસ્ફરસની સંપૂર્ણ માત્રા અને પોટાશ અને નાઇટ્રોજનનો અડધો ભાગ વાવેતર સમયે આપવો જોઈએ._x000D_ બાકીની અડધી માત્રા ઓગસ્ટમાં આપવી. બોરન અને ઝીંક સલ્ફેટ ઝાડની ઉંમર અને ક્ષાર જમીન અનુસાર 100-500 ગ્રામ આપવામાં આવે છે._x000D_ _x000D_ સોર્સ: અપની ખેતી_x000D_ _x000D_
જો તમને આ માહિતી ઉપયોગી લાગી, તો ફોટો નીચે આપેલા પીળા અંગૂઠાના ચિહ્ન પર ક્લિક કરો અને નીચે આપેલા વિકલ્પોનો ઉપયોગ કરીને તમારા ખેડૂત મિત્રો સાથે તેને શેયર કરો
171
1
સંબંધિત લેખ