કૃષિ વાર્તાગાંવકનેકશન
યુરિયા અને ડીએપી અસલી છે કે નકલી? આ ટીપ્સ અજમાવીને તરત જ ઓળખી શકે છે ખેડુતો !
આજે અમે તમને જણાવી રહ્યા છીએ ખાતરને ઓળખવાની રીતો: ખેડૂતના આ નુકસાન માટે નકલી ખાતર પણ જવાબદાર છે. ડીએપીમાં ઘણી વખત પત્થરો મળી આવ્યા છે અને યુરિયા માં પણ ભેળસેળ આવે છે. સૌથી વધુ ભેળસેળ મોંઘા ખાતરો એટલે કે ડાય એમોનિયમ ફોસ્ફેટમાં થાય છે. તેમને જોઈને ઓળખવું ઘણીવાર સરળ હોતું નથી, પરંતુ જો ખેડૂત થોડી સાવચેતી રાખે તો તે નુકસાનથી બચી શકે છે. તેથી આજે અમે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ કે ખેડૂત ખાતરની ગુણવત્તા કેવી રીતે ઓળખી શકે. ડીએપીની ઓળખ: ડીએપી અસલી છે કે નકલી તે ઓળખવા માટે, ખેડૂત ડીએપીના કેટલાક દાણા તેના હાથમાં લઈને તમાકુની જેમ તેમાં ચૂનો ભેળવી મસળવાથી જો તેમાંથી તીવ્ર ગંધ આવે, જેને સુંઘવું પણ મુશ્કેલ બની જાય તો સમજવું કે આ ડીએપી અસલી છે. ખેડૂત ભાઈઓ ડીએપીને ઓળખવાની બીજી સરળ પદ્ધતિ છે. જો આપણે ધીમા તાપ પર ડીએપીના કેટલાક દાણા ગરમ કરીએ, જો આ દાણા ફૂલી જાય તો સમજો કે આ અસલી ડીએપી છે ખેડૂત ભાઈઓ ડીએપીની ખરી ઓળખ છે. તેના કડક દાણા ભૂરા, કાળા અને બદામી રંગના હોય છે અને નખથી સરળતાથી તૂટતાં નથી. પાણીમાં સંપૂર્ણપણે ઓગળી જાય છે યુરિયા: યુરિયાના દાણા સફેદ ચમકદાર અને લગભગ સમાન આકાર ના સખત દાણા હોય છે. તે પાણીમાં સંપૂર્ણપણે ઓગળી જાય છે અને તેના દ્રાવણ ને સ્પર્શ કરવાથી તે ઠંડુ લાગે છે. ખેડૂત યુરિયાને તવા પર ગરમ કરવાથી તેના દાણા ઓગળી જાય છે જો આપણે તાપ વધુ કરીયે અને તેનો કોઈ અવશેષ ના બચે તો સમજી લો કે આ અસલી યુરિયા છે. એકબીજા સાથે ચોંટતા નથી પોટાશ ના દાણા: પોટાશની અસલી ઓળખ છે તેનું સફેદ મીઠું અને લાલ મરચી જેવું મિશ્રણ. પોટાશના કેટલાક દાણા પર થોડા પાણી ના ટીપાં નાંખો, જો તે એકબીજા સાથે ચોંટે નહીં તો સમજો કે આ અસલી પોટાશ છે. એક વાત અને પોટાશ ને પાણીમાં ભેળવવા પર તેનો લાલ ભાગ પાણીમાં ઉપર તરતો રહે છે. સંદર્ભ : ગાંવકનેકશન આ ઉપયોગી કૃષિ વાર્તા ને લાઈક કરો અને તમારા અન્ય ખેડૂત મિત્રો સાથે શેર કરો.
211
70
સંબંધિત લેખ