કૃષિ વાર્તાદ ઇકોનોમિક ટાઈમ્સ
ખરીફ પાક માટે લઘુતમ ટેકાના ભાવમાં વધારો કરવા કૃષિ ભાવ પેનલ !
નવી દિલ્હી: સરકાર ચોખાના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવમાં 2.9% વધારી 1,868 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ કરવાની સંભાવના છે, અને કેટલાક અનાજ અને દાળ ની ખરીદીના ભાવમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે. વધુ સારા ચોખા (ગ્રેડ એ) નો ભાવ ગયા વર્ષે રૂ. 1,835 થી વધારીને 1,888 કરવામાં આવ્યો છે. કૃષિ ખર્ચ અને કિંમતો આયોગ (સીએસીપી) એ 17 ઉનાળાના વાવણી અથવા ખરીફ, પાક માટે વધુ ટેકાના ભાવની ભલામણ કરી છે. અધિકારીઓએ કહ્યું કે કેબિનેટ સૂચિત નવા દરો પર વિચાર કરશે. ચોખા મુખ્ય ખરીફ પાક છે, જે મોસમમાં વાવેતરનો 40% હિસ્સો છે. પાછલા વર્ષ કરતા ડાંગર માટે સીએસીપીનો શિસ્તબદ્ધ ભાવ પ્રતિ ક્વિન્ટલ 53 રૂપિયા વધારે છે. મંજૂરી માટે કેબિનેટને મોકલતા પહેલા આ દરખાસ્તો ખાદ્ય જેવા સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે પરામર્શને આધિન છે. સામાન્ય રીતે, સીએસીપી ની ભલામણો સંપૂર્ણ પણે સ્વીકારવામાં આવે છે, ”એક કૃષિ વિભાગના અધિકારીએ જણાવ્યું હતું. દરખાસ્ત મુજબ, રામ તિલ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ તેલ પાક માટે સૌથી વધુ વૃદ્ધિ દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે, જેની એમએસપી પ્રતિ ક્વિન્ટલ દીઠ 755 રૂપિયા વધારીને 6,695 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ કરવામાં આવી છે. કપાસના ફ્લોરના ભાવમાં પ્રતિ ક્વિન્ટલ 260 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ નો વધારો સૂચવવામાં આવ્યો છે, જ્યારે સોયાબીનના ભાવમાં 170 રૂપિયા નો વધારો કરાયો છે. ખાદ્ય અનાજ ઉપરાંત બાજરીમાં મહત્તમ વધારો સૂચવવામાં આવ્યો છે, જ્યાં ભાવ પ્રતિ ક્વિન્ટલ 2,150 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ થવાની સંભાવના છે. ગત વર્ષ કરતા 150 રૂપિયા. દાળ માં અદડ માટે સૌથી વધુ વધારાની ભલામણ કરવામાં આવી છે, જેનો સૂચિત દર ગત વર્ષના 5,700 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ થી 6,000 રૂપિયા છે. સરકાર છેલ્લા કેટલાક સમયથી અનાજ પર કઠોળ અને તેલીબિયાંના વાવેતરને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. દરેક ક્રમિક વર્ષે અનાજનું વિક્રમી ઉત્પાદન થયું છે, જેના કારણે સરકારી અનાજ ભંડાર ભરાઇ ગયું છે. સ્ટોકમાં 71 મેટ્રિક ટનથી વધુ અનાજ ની સાથે, આયાત બિલ ઘટાડવા માટે સરકાર ખાદ્યતેલના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે, જે આશરે 80,000 કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી ગઈ છે. ખેડૂતોને વિકાસ માટે પ્રોત્સાહિત કરવા, નાઇજર બીજ, સોયાબીનમાં નોંધપાત્ર વધારો સૂચવવામાં આવ્યો છે. સંદર્ભ : ધી ઇકોનોમિક ટાઇમ્સ, 22 મે 2020 આ ઉપયોગી કૃષિ વાર્તા ને લાઈક કરો અને તમારા અન્ય ખેડૂત મિત્રો સાથે શેર કરો.
207
9
સંબંધિત લેખ